Thanh Hoá: Đền Độc Cước bị xâm hại nghiêm trọng

Ai về khu du lịch biển Sầm Sơn của xứ Thanh trong những ngày này đều không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy trên hòn Cổ Giải, thuộc khu vực bảo vệ của di tích quốc gia đền Độc Cước, xuất hiện bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đang nhìn về hướng Bắc.

Thanh Hoá: Đền Độc Cước bị xâm hại nghiêm trọng - ảnh 1

Hỏi về bức tượng, người dân sinh sống quanh khu vực đền Độc Cước cho biết: Bức tượng ấy là do Công ty Biển Nhớ khởi công xây dựng trong vòng nửa tháng trở lại đây.
Lén lút xây dựng

Mặc dù công trình được tiến hành xây dựng chỉ cách trụ sở UBND thị xã Sầm Sơn chưa đầy 700m, nhưng đến khi bức tượng hoàn thành, ngày 8/4/2009, Đội Kiểm tra quy tắc - đô thị của Sầm Sơn mới biết và lập biên bản “vi phạm hành chính về quy hoạch xây dựng” đối với Công ty Biển Nhớ. Biên bản có nội dung: “Qua kiểm tra hiện trạng: Ông Thành - Phó Giám đốc Công ty Biển Nhớ - đã xây dựng xong 1 bức tượng tại phía bắc đền Độc Cước, chu vi đế tượng = 14,7m, chiều cao 5m; về thủ tục giấy phép: Chưa có giấy phép của cơ quan chức năng cho phép”. Như vậy, Công ty Biển Nhớ đã vi phạm vào khoản 1, Điều 7, Nghị định số 126 của Chính phủ. Đội Kiểm tra quy tắc - đô thị Sầm Sơn đã yêu cầu: “Ông Thành - đại diện cho Công ty Biển Nhớ - đình chỉ ngay hành vi vi phạm; buộc phải trả lại mặt bằng nguyên trạng như trước khi xây dựng đến hết ngày 10/4/2009. Nếu quá thời hạn trên, ông Thành không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Song, đến chiều ngày 13/4/2009, công trình vẫn y nguyên.

Sẽ kiên quyết xử lý

Ông Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, cho biết: “Trước đây, trong quá trình xây dựng khu vui chơi Huyền thoại thần Độc Cước, Công ty Biển Nhớ cũng đã có nhiều vi phạm, nhưng công trình có quy mô lớn nên đành chấp nhận cho nó tồn tại(?). Khi công ty tiến hành thi công xây dựng bức tượng, chúng tôi cứ tưởng là Công ty chỉ tu sửa các hạng mục nhỏ để chuẩn bị đón khách du lịch hè 2009. Việc đặt bức tượng cạnh đền Độc Cước, công ty tiến hành vào ban đêm nên chúng tôi không biết. Khi anh em ở Đội Kiểm tra quy tắc - đô thị phát hiện đã lập biên bản, ông Thành, đại diện cho công ty, đã ký vào biên bản. Trong sự việc này, chúng tôi khẳng định, không có sự bao che nào cả. Tôi nghĩ, đặt bức tượng đó chắc là muốn du khách chú ý đến khu vực đền Độc Cước, nơi công ty kinh doanh. Sai phạm này chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”.

Nhận được thông tin, Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cũng đã thành lập Đoàn Thanh tra để có biện pháp xử lý. Ngày 14/9/2009, sau khi kiểm tra, lập biên bản vi phạm tại hiện trường, ông Nghiêm Văn Vinh, Phó Chánh Tranh tra Sở VH-TT-DL, Trưởng Đoàn Thanh tra, cho biết: Bức tượng Phật với chiều cao 5m (kể cả bệ tượng) được dựng tại khu vực bảo vệ 1 của di tích quốc gia đền Độc Cước. Qua kiểm tra, công ty đã không trình được bất kì một thủ tục nào, kể cả giấy phép của Bộ VH-TT&DL. Công ty Biển Nhớ đã vi phạm Điều 32, Khoản 1 Luật Di sản văn hóa.

Về tâm linh, đưa tượng Phật, vốn chỉ thờ ở Chùa, vào khu vực đền thờ Thánh là không phù hợp. Vì vậy, Đoàn đã lập biên bản yêu cầu công ty tháo dỡ và di chuyển bức tượng ra khỏi khu vực bảo vệ 1 và 2 của khu di tích quốc gia đền Độc Cước, thời gian thực hiện là 15 ngày, tính từ ngày lập biên bản (14/4/2009). Giao UBND thị xã Sầm Sơn kiểm tra, giám sát việc tháo dỡ; kết quả báo cáo về Sở VH-TT&DL qua Thanh tra Sở. Căn cứ kết quả thực hiện, Sở VH-TT&DL sẽ có phương án xử lý tiếp theo. 

Theo VOV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác