Thanh Hóa: Hoàn thành trùng tu Giếng Vua tại Đàn tế Nam Giao

(Cinet) - Mới đây, Thanh Hóa đã hoàn thành công tác trùng tu di tích Giếng Vua tại Đàn tế Nam Giao (thuộc huyện Vĩnh Lộc), một di tích lịch sử quý báu của tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Hoàn thành trùng tu Giếng Vua tại Đàn tế Nam Giao - ảnh 1

Giếng Vua (có tên gọi khác là Giếng Ngự Dục) là một hạng mục công trình quan trọng trong kiến trúc đàn tế Nam Giao. Trải qua hơn 600 năm, Giếng Vua đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đá kè thành bậc bị sụt lún, lòng giếng bị bùn và đất đá vùi lấp.

Từ năm 2009, được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã giao cho Viện Khảo cổ học tiến hành tu sửa cấp thiết Giếng Vua trên cơ sở nghiên cứu phục hồi nguyên trạng.

Phương án tu sửa được tiến hành theo phương pháp thủ công truyền thống và sử dụng hoàn toàn bằng vật liệu nguyên gốc. Việc tu sửa cấp thiết giếng cổ là cơ sở khoa học và thực tiễn kinh nghiệm để tiến hành công tác bảo tồn, bảo quản tổng thể di tích đàn tế Nam Giao trong thời gian tới. 

Việc trùng tu Giếng Vua là một phần quan trọng trong dự án khai quật và trùng tu mở rộng di tích Đàn Nam Giao (đã được Bộ VH-TT-DL thẩm định và phê duyệt), dự án có vốn đầu tư 17 tỷ đồng, sẽ được hoàn thành vào tháng 6 tới.

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác