Thanh Hóa: Hơn 4 tỷ đồng bảo tồn, tôn tạo đền thờ Tống Duy Tân

(Cinet) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Dự án đầu bảo tồn, tôn tạo Đền thờ Tống Duy Tân thuộc di tích lịch sử Chiến khu Ngọc Trạo, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

Theo đó, công trình sẽ được tu bổ trên nguyên tắc giữ lại quy mô hiện có của hậu cung, bảo tồn tối đa các cấu kiện kiến trúc gỗ còn khả năng sử dụng, loại bỏ các cấu kiện hư hỏng nặng, không còn khả năng sử dụng do mối mọt, mục mủn, nứt gãy, gây ảnh hưởng đến kết cấu của di tích; thay thế bằng các cấu kiện mới gia công bằng gỗ lim chất lượng cao đã qua ngâm tẩm và xử lý, bảo quản. Hình dáng và họa tiết hoa văn trang trí trên các cấu kiện phục chế phải đúng với cấu kiện hiện trạng nguyên gốc của di tích, phù hợp và ăn khớp với các bộ phận liên quan khác. Bổ sung cấu kiện mới, thay thế các cấu kiện bị mất hoặc sai nguyên tắc hình thức kiến trúc cổ truyền, phù hợp với di tích gốc...

Ngoài việc tu bổ, phục chế các các thành phần vốn có của di tích, cần bổ sung các hạng mục làm phong phú thêm giá trị các hoạt động trong di tích, nâng cao quy mô tầm vóc của di tích nhưng không trái với nội dung và tính chất của di tích; tôn tạo cảnh quan sân vườn, đường nội bộ, cây xanh, chiếu sáng, làm tăng thêm vẻ đẹp, sức hấp dẫn của di tích, thu hút du khách thập phương mỗi khi đến tham quan.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác