Thanh hoá: Khôi phục và bảo tồn Lễ hội trò Chiềng

Nhằm khôi phục, phát huy vốn văn hóa truyền thống còn lưu giữ trong nhân dân và thể theo nguyện vọng của quần chúng nhân dân huyện Yên Định nói chung, xã Yên Ninh nói riêng, thời gian qua Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thanh Hoá đã đưa vào nghiên cứu và khôi phục lại lễ hội trò Chiềng.

Ngành đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin Thanh Hoá phối hợp với huyện Yên Định, chính quyền và các nghệ nhân của địa phương phục dựng lại. Qua 2 tháng tập luyện với sự góp sức của  trên 500 quần chúng địa phương, trong đó có các nghệ nhân hát chèo cổ như cụ Nguyễn Thị Thấm (82 tuổi) và cụ Trịnh Thị Tam (85 tuổi) đều ở làng Trịnh Xá tham gia các phần tế lễ, trò diễn, chế tác quan trò... ngày 27-2-2007 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Đinh Hợi) xã Yên Ninh (Yên Định) đã long trọng tổ chức tế lễ ở đình làng Trịnh Xá và diễn trò tại bãi trò làng Chiềng.

Lễ hội trò Chiềng tuy mới khôi phục lại được phần lễ và 6 trò diễn chính, phụ như trò chọi voi, thiên vương, mở cửa đình và văn hóa ẩm thực (bánh răng bừa, bánh nhãn nhiều màu...), chèo cổ,v.v... nhưng đã  được các cụ cao niên, các nhà nghiên cứu và đông đảo khách thập phương, nhân dân địa phương đồng tình, nhất trí cao. Lễ hội trò Chiềng là lễ hội tiêu biểu, độc đáo của huyện Yên Định được Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thanh Hoá chọn tham gia chương trình Lễ hội 100 năm  du lịch Sầm Sơn.  

   Theo Báo Thanh Hoá                

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác