Thanh Hóa: Phát lộ nhiều hiện vật giá trị tại Di tích lăng - miếu Triệu Tường

Vừa qua, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Thanh Hóa và huyện Hà Trung tiến hành khai quật Di tích lăng - miếu Triệu Tường nhằm tạo cơ sở khoa học cho việc phục dựng và tôn tạo khu di tích quan trọng này.

Với diện tích khai quật 761,75 m2, chia làm 2 hố, cả 2 hố khai quật khi bóc hết lớp đất trên mặt dày khoảng 15 đến 25 cm đều xuất lộ mặt bằng các dấu tích kiến trúc và thu được 1.928 hiện vật. Dựa vào chất liệu, loại hình, chức năng sử dụng có thể chia làm 3 loại: vật liệu kiến trúc, đồ gia dụng, đồ kim loại. Theo đánh giá của Viện Khảo cổ học: Đây là khu lăng miếu được quy hoạch hoàn chỉnh nhất, có kiến trúc mang tính chất cung đình điển hình thời Nguyễn, được xây dựng có niên đại rõ ràng; hiện vật thu được qua khai quật gồm nhiều loại hình, chất liệu của vật liệu kiến trúc, đồ thờ tự điển hình của thời đại. Những hiện vật thu được cung cấp cho chúng ta những tài liệu tin cậy để tìm hiểu thêm về loại hình  kiến trúc lăng miếu, kỹ thuật, mỹ thuật thế kỷ XIX ở Việt Nam, đồng thời là nơi thờ tự tổ tiên theo truyền thống văn hóa Việt Nam, đại diện cho một thời kỳ lịch sử. Nơi đây hội tụ tinh hoa trên nhiều lĩnh vực kiến trúc, điêu khắc trang trí, các điển lễ thờ cúng, có giá trị đặc biệt làm hệ quy chiếu khi nghiên cứu loại hình di tích này ở Việt Nam. Trên cơ sở kết quả khai quật khảo cổ học Khu Di tích lăng - miếu Triệu Tường, các cấp, các ngành chức năng sẽ tiến hành lập dự án bảo tồn, tôn tạo, phục dựng, để di tích xứng tầm với di tích lịch sử cấp quốc gia, bảo đảm những giá trị tâm linh và vẻ đẹp kiến trúc vốn có.

Khu Di tích lăng - miếu Triệu Tường, xã Hà Long (Hà Trung) là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Đây là công trình kiến trúc tưởng niệm, miếu thờ của vương triều Nguyễn, được xây dựng quy mô, có giá trị đặc biệt về kiến trúc và nghệ thuật trang trí, điêu khắc.

 

 

Theo THO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác