Thanh Hóa: Phục hồi 3 tòa điện chính Khu di tích lịch sử Lam Kinh

UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết thời gian qua, Bộ VH,TT&DL làm chủ đầu tư giai đoạn 1 của dự án thực hiện bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các khu lăng mộ, nhà che bia các lăng Hoàng Đế, Hoàng Thái Hậu, tu bổ đền Lê Thái Tổ, đền Lê Lai.

Thanh Hóa: Phục hồi 3 tòa điện chính Khu di tích lịch sử Lam Kinh - ảnh 1

Năm 2001, dự án được bàn giao về cho tỉnh Thanh Hóa phục dựng thêm Sân Rồng, các Tòa Miếu, Nghi Môn, khôi phục rừng, tu bổ hệ thống hồ Tây sông Ngọc, đường nội bộ di tích. Do đó, diện mạo của Khu di tích lịch sử Lam Kinh từng bước được thay đổi, phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, Tòa Điện chính Lam Kinh là công trình lớn nhất trong Khu di tích lịch sử Lam Kinh gồm 3 Tòa Điện: Quang Đức, Sùng Hiếu, Diên Khánh, bố cục hình chữ công, là trung tâm của khu di tích chưa được đầu tư phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị. Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đồng ý cho bổ sung 3 Tòa Điện chính Khu di tích lịch sử Lam Kinh vào danh mục các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lập dự án đầu tư và thiết kế phục hồi với tổng dự toán bước đầu 250 tỷ đồng. Để tạo điều kiện cho việc chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng công trình, nhất là gỗ lim với khối lượng lên tới 1.000m3, để kịp khởi công công trình vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị các Bộ, ngành liên quan và Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội cho ứng 100 tỉ đồng để triển khai dự án.

 

Theo TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác