Thêm một cá nhân hiến tặng cổ vật cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngày 13-3-2007, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chính thức được bổ sung thêm một hiện vật rất có giá trị cùng những hiện vật đang trưng bày: trống đồng Đồng Sơn. Điều đáng nói, hiện vật này được một nhà sưu tập tư nhân - Phạm Dũng, giảng viên trường Đại học Văn hoá Tp Hồ Chí Minh – tình nguyện hiến tặng.

Thêm một cá nhân hiến tặng cổ vật cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - ảnh 1

Chiếc trống đồng Đông Sơn mà Phạm Dũng trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được ông sưu tầm vào năm 1998 tại Ninh Bình. Mặt trống có 4 con cóc nổi mặt hướng theo chiều kim đồng hồ, có những vòng tròn đồng tâm và chính giữa mặt trống có hình “mặt trời” với 12 tia. Trống mang biểu tượng cầu mùa theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp.

Ông Phạm Dũng sinh năm 1959 tại Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp khoá diễn viên - đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, là thạc sỹ Văn hoá dân gian, là một trong những người khởi xướng thành lập Hội Cổ vật Thăng Long. Nay ông là giảng viên trường Đại học Văn hoá thành phố Hồ Chí Minh. Đây không phải lần đầu tiên Phạm Dũng trao tặng Bảo tàng Dân tộc học hiện vật có giá trị lịch sử. Tháng 1/2003, ông đã trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 145 hiện vật gốm gia dụng có niên đại thời Lý, Trần, Lê và một số đồ gốm Trung Quốc.

Hành động hiến tặng cổ vật là một cách ứng xử văn hoá mới, ngày càng được nhiều nhà sưu tập tư nhân trong và ngoài nước chia sẻ không chỉ với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nói riêng mà còn đối với các bảo tàng khác nói chung. Giá trị của chúng sẽ được nhiều người biết đến, việc gìn giữ, bảo tồn được nâng cao.

(Theo QĐND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác