Thêm một di tích ở Huế bị "đập phá" để xây nhà ở

Với lý do "chưa có kinh phí", UBND TP.Huế đã đề nghị một chủ di tích bị người khác xâm hại, đập phá một phần để làm nhà ở... hỗ trợ một phần kinh phí bồi thường giải toả. Nếu không, UBND TP.Huế sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến cấp phép xây dựng tạm cho gia đình xâm hại di tích trong thời gian chờ giải quyết.

Ngôi nhà của ông Võ Thiết đang xây dựng trong di tích Thoại Thái Vương.Ngôi nhà của ông Võ Thiết đang xây dựng trong di tích Thoại Thái Vương.

Xâm hại di tích vẫn được cấp phépDi tích Thoại Thái Vương ở số 235A đường Chi Lăng, phường Phú Cát, (được quy định bảo vệ từ năm 1993). Trước đó, gia đình ông Võ Thiết đã "nhảy dù" vào làm nhà tạm sống trong di tích. Đến đầu năm 2007, ông Thiết được UBND TP.Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhà ở, bất chấp sự phản đối của gia đình người quản lý di tích. Sau đó ông Thiết đã cho đập bỏ một phần di tích để cơi nới, xây nhà ở.
Ngày 24.8.2007, UBND tỉnh TT-Huế ra thông báo số 206/TB - UBND cho biết việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như giấy phép xây dựng trong di tích Thoại Thái Vương cho ông Võ Thiết là sai; yêu cầu  UBND TP.Huế thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho ông Thiết; đồng thời, tìm quỹ đất để bố trí và "chịu trách nhiệm lập phương án, tổ chức giải toả nhà ở của ông Thiết ra ngoài phủ Thoại Thái Vương. Hạn chót cho những việc trên là hết tháng 9.2007.
Đến nay, tức 5 tháng sau "hạn chót", việc xử lý xâm hại ở di tích nói trên vẫn chưa được UBND TP.Huế "nghiêm túc thực hiện". Diễn biến gây bất ngờ nhất là mới đây (14.1.2008), UBND TP.Huế đã có thông báo số 04/ TB - UBND gửi người quản lý di tích Thoại Thái Vương, trong đó thừa nhận có sai trong việc cấp phép xây dựng; tuy nhiên, lại đề nghị... "phủ Thoại Thái Vương xem xét hỗ trợ một phần kinh phí bồi thường giải toả cho hộ ông Võ Thiết", với lí do thành phố "chưa có kinh phí bồi thường giải toả".
Cũng tại văn bản trên, UBND TP.Huế còn ra điều kiện: "Nếu phủ Thoại Thái Vương không đồng ý thì UBND TP.Huế sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến cấp phép xây dựng tạm cho gia đình ông Võ Thiết, trong thời gian chờ giải quyết".
Một đề nghị hết sức vô lýTrao đổi với chúng tôi, bà Công Huyền Tôn Nữ Bích Thuỷ - người được giao trách nhiệm bảo vệ di tích - nói: "Trong chuyện này, việc cấp phép sai là việc của UBND TP.Huế, và thành phố phải có trách nhiệm sửa sai. Việc thành phố ra điều kiện, đề nghị chúng tôi phải bồi thường kinh phí giải toả cho ông Võ Thiết là hết sức vô lý, phi luật lệ, không thể nào chấp nhận được".
Không phải đây là lần đầu, liên quan đến những vụ xâm hại di tích, UBND TP.Huế xử lý như thế. UBND TP.Huế đã từng liên tiếp không đúng khi cấp phép xây dựng cho hàng chục hộ dân ở khu vực I và II của đàn Nam Giao, lăng Dục Đức, lăng Tự Đức...
UBND tỉnh TT-Huế đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và đã phát đi rất nhiều văn bản yêu cầu TP.Huế xử lý các sai phạm... Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn không có gì thay đổi.
Như ở đàn Nam Giao, TP  chỉ cho thu hồi hơn 10 giấy phép xây dựng và xây dựng tạm, còn các công trình nhà ở đã xây dựng thì... vẫn được tồn tại ! Rồi những công trình xây dựng ở lăng Dục Đức, Tự Đức, lăng Hiếu Đông..., báo càng viết, UBND tỉnh càng chỉ đạo, thì...công trình càng được xây.
Và đến thời điểm hiện tại, các công trình nói trên đã được một số hộ dân đưa vào sử dụng, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Theo LD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác