Thông tin về “nhà cổ ở Quảng Nam xin rút khỏi danh sách di tích”

Cùng với dư âm sự kiện tỉnh khánh Hòa có ý định “rút tên” vịnh Nha Trang khỏi danh sách di sản văn hóa, thắng cảnh quốc gia; một vài tờ báo đã đưa tin "gần trăm ngôi nhà cổ ở Quảng Nam xin rút ra khỏi danh sách di tích..." vì các chủ nhân không đủ khả năng góp vốn cùng nhà nước để trùng tu, tôn tạo. PV đã tìm hiểu và có thể kết luận thông tin trên.

Một ngôi nhà cổ ở Quảng Nam có giá trị nghệ thuật kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn.Một ngôi nhà cổ ở Quảng Nam có giá trị nghệ thuật kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn.

Khi chúng tôi đề cập đến thông tin gần trăm ngôi nhà cổ trên địa bàn xin rút ra khỏi danh sách di tích, ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT, kiêm Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, đã phản ứng quyết liệt: “Đó là những thông tin hoàn toàn bịa đặt. Theo số liệu của chúng tôi đang có thì hiện trên toàn tỉnh chỉ có 4 ngôi nhà cổ được xếp hạng di tích, làm gì có chuyện hàng trăm ngôi nhà cổ được xếp hạng di tích. Cụ thể đó là các nhà cổ của ông Nguyễn Quỳnh Anh ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước; ông Nguyễn Xuân An ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành; bà Huỳnh Thị Thống, ở xã Tam Xuân, huyện Núi Thành và ông Nguyễn Nho Phúc ở xã Điện Minh, huyện Điện Bàn. Riêng địa bàn Hội An có 82 di tích, nhà cổ nằm trong quần thể di sản văn hóa thế giới do Cục Di sản và UNESCO quản lý. Hiện tại, 4 ngôi nhà cổ được xếp hạng di tích đang trong tình trạng rất tốt và chủ nhân của nó hoàn toàn không có ý định xin rút ra khỏi danh sách di tích.

Đối với các nhà cổ thuộc quần thể di sản văn hóa Hội An, chúng tôi đã tìm gặp ông Phan Tư Chánh, chủ nhân ngôi nhà cổ 103 Trần Phú (Hội An). Ông Chánh khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn không có ý định rút ra khỏi danh sách di tích như một vài thông tin đã nêu. Hiện chính quyền thị xã Hội An đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho gia đình chúng tôi trùng tu lại ngôi nhà”.

Các cơ quan quản lý di tích và chính quyền các cấp ở Hội An chưa hề nhận bất kỳ văn bản kiến nghị, hoặc phản ánh nào về việc một hộ nào đó đề nghị rút tên ra khỏi quần thể di sản văn hóa này.

 Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác