Thừa Thiên Huế: Bảo tồn, tu bổ di tích cửa Chánh Đông của Kinh thành Huế

(Cinet) - Tin từ TTBTDTCĐ cho biết, mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt dự án Bảo tồn, tu bổ di tích cửa Chánh Đông của Kinh thành Huế với tổng kinh phí đầu tư là 3,52 tỷ đồng.

Theo các tư liệu của triều Nguyễn cùng kết quả nghiên cứu về Kinh thành Huế từ trước đến nay của các học giả, 10 cửa thành dẫn vào Kinh thành Huế đều được xây dựng vào năm 1809 dưới thời Gia Long và có dạng như những ám môn. Cấu trúc chủ yếu của các cửa bấy giờ là phần cửa vòm được trổ xuyên qua tường thành để tạo lối đi. Các cửa thành đều được xây cùng một kiểu. Mỗi cửa đều có hai cánh cửa bằng gỗ rất đồ sộ và nặng nề, nên phải gắn bánh xe ở dưới để đẩy ra vào mỗi khi đóng mở, ở phía sau còn gắn những cối cửa và cối then bằng đá thanh để giữ vững các lề cửa và để gác các then cửa khi đóng. Mặt trước trên vòm mỗi cửa đều gắn tấm đá thanh khá lớn khắc nổi 3 chữ Hán lớn ghi tên từng cửa.

Được biết, Dự án sẽ tiến hành trùng tu, bảo tồn nguyên vẹn di tích cửa Chánh Đông của Kinh thành Huế. Dự kiến việc trùng tu di tích này sẽ hoàn tất vào quý II/2010.

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác