Thừa thiên Huế: Bảo tồn, tu bổ di tích Hổ Quyền và điện Voi Ré

Cụm di tích Hổ Quyền-Voi Ré là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1993. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử của công trình, Hổ Quyền-Voi Ré còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tư tưởng thời Nguyễn.

Thừa thiên Huế: Bảo tồn, tu bổ di tích Hổ Quyền và điện Voi Ré - ảnh 1

Với quyết tâm bảo tồn và phục hồi cụm di tích độc đáo này, từ năm 2006 Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Phân viện Khoa học công nghiệp xây dựng miền Trung  khảo sát lập dự án “Bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích Hổ Quyền và điện Voi Ré”.

Từ 18/5 đến 10/7/2009, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tiến hành việc thăm dò khảo cổ các di tích này. Với 13 hố đào tại Hổ Quyền và 11 hố đào tại điện Voi Ré, kết quả khảo sát đã phát hiện nhiều điều thú vị liên quan đến lịch sử xây dựng và tu bổ các công trình, đặc biệt là sự khác biệt về cấu trúc hệ thống bậc cấp xung quanh khu vực khán đài giữa hai thời điểm niên đại Minh Mạng (thời điểm xây dựng Hổ Quyền) và Thành Thái (thời điểm tu bổ và cải tạo công trình). 

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác