Thừa Thiên Huế: Đình Chiết Bi được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh

(Cinet) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Quyết định về việc xếp hạng di tích đình Chiết Bi (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Đình Chiết Bi được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh - ảnh 1
Đình Chiết Bi có kết cấu của một ngôi nhà rường truyền thống Huế, gồm 3 gian 2 chái, mái lợp ngói âm dương, phần mái hiên lợp ngói liệt, chính giữa bờ nóc trang trí mặt nhật, 2 đầu nóc là hình tượng “Long hồi”. Hệ thống bờ tè, bờ quyết được gắn bộ tứ linh: long, lân, quy, phụng. Hai bên có đắp hoa lá, cây cối cách điệu. Hai mặt đầu hồi có đắp nổi hình mặt dơi bằng xi măng. Các đề tài, motip trang trí này ngoài việc thể hiện là những điểm nhấn mỹ thuật còn thể hiện niềm mơ ước của người dân, cầu mưa thuận gió hòa, an cư lạc nghiệp.
Tuy đã trải qua một thời gian tồn tại khá dài, qua nhiều đợt trùng tu, sửa chữa nhưng đình vẫn giữ được những yếu tố gốc mang đậm phong cách kiến trúc đình làng xứ Huế. Đây là một nguồn tư liệu vật chất, một dấu ấn văn hóa góp phần đáng kể vào việc tìm hiểu kiến trúc gỗ dân gian truyền thống của cha ông để lại.Cùng với hệ thống di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật trên địa bàn huyện Phú Vang như đình An Truyền, đình Lại Thế, tháp Phú Diên, đình Quy Lai,đình Tây Hồ, chùa Hà Trung, nhà lưu niệm Nguyễn Chí Diễu…đình Chiết Bi góp thêm phần đa dạng và phong phú cho hệ thống di sản văn hóa vật thể - những chứng tích vật chất và tinh thần phản ánh sinh động về đời sống, phong tục, tập quán cũng như lịch sử phát triển và bề dày văn hóa của cộng đồng cư dân trên vùng đất Phú Vang.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác