Thừa Thiên Huế: Hoàn thành Dự án trùng tu di tích lầu Tứ Phương Vô Sự

(Cinet) - Tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, vừa qua, Trung tâm đã tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng di tích lầu Tứ Phương Vô Sự (Đại nội Huế) sau gần 2 năm trùng tu, phục hồi với tổng kinh phí là trên 9,3 tỷ đồng.

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành Dự án trùng tu di tích lầu Tứ Phương Vô Sự - ảnh 1

Dự án trùng tu di tích lầu Tứ Phương Vô Sự là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lầu Tứ Phương Vô Sự nằm trên Khuyết đài, mặt Bắc của hoàng thành Huế. Công trình gồm tòa nhà hai tầng rộng khoảng 150m² với những đường nét kiến trúc hài hòa, giao thoa phong cách Á - Âu, được xây dựng vào năm 1923 dưới thời vua Khải Định. Đây là công trình kiến trúc có giá trị về mặt lịch sử và văn hoá nghệ thuật, là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu được xây dựng dưới  thời bấy giờ, đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp trong lịch sử kiến trúc Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ XX. Trải qua thời gian chịu sự tác động khắc nghiệt của thời tiết, chiến tranh tàn phá, kiến trúc Lầu Tứ Phương Vô Sự nói riêng và Bắc Khuyết Đài nói chung bị hư hỏng nặng nề và xuống cấp nghiêm trọng.

Nhận thức rõ những giá trị lịch sử, văn hoá của di tích lầu Tứ Phương Vô Sự, để phục vụ cho công tác trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị của di tích này một cách có hiệu quả, Trung Tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế - đơn vị chủ đầu tư đã phối hợp với Bảo Tàng Lịch sử Việt Nam, Phân viện Khoa học Xây dựng miền Trung tiến hành nghiên cứu các tư liệu thư tịch, điều tra thám sát khảo cổ học và lập dự án bảo tồn tu bổ di tích này một cách khoa học và bài bản theo đúng Luật Di Sản, đúng các công ước Quốc tế về bảo tồn và trùng tu di tích.

Dự án thực hiện trong giai đoạn 2008-2010, tập trung vào công việc bảo tồn, tu bổ và phục hồi với các hạng mục chủ yếu: gia cường, tu bổ tường thành Bắc Khuyết đài; tu bổ phục hồi hệ thống lan can; phục hồi lầu Tứ phương Vô sự; tôn tạo sân vườn, không gian cảnh quan môi trường đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật,  có hệ thống chống sét và phòng cháy theo tiêu chuẩn, đáp ứng công năng tái sử dụng thích nghi của công trình.

Dự án bảo tồn tu bổ di tích lầu Tứ Phương Vô Sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm góp phần bảo tồn, tu bổ, tôn tạo, từng bước làm sống lại một cách hoàn chỉnh hệ thống các giá trị di tích kiến trúc thuộc Đại nội - Huế, nó làm phong phú và thể hiện tính đa dạng các loại hình kiến trúc quần thể di tích cố đô; tạo thêm một điểm hấp dẫn phục vụ cho du khách tham quan, du lịch, thưởng lãm đồng thời cũng địa điểm tổ chức trưng bày triển lãm nghệ thuật các kỳ Festival sắp tới.

 

V.K (tin từ TTBTDTCĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác