Thừa Thiên Huế: Khánh thành công trình bảo tồn di tích Hiển Đức Môn - Lăng Minh Mạng

(Cinet) - Ngày 25/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ khánh thành công trình bảo tồn di tích Hiển Đức Môn, thuộc quần thể di tích lăng Minh Mạng.

Thừa Thiên Huế: Khánh thành công trình bảo tồn di tích Hiển Đức Môn - Lăng Minh Mạng - ảnh 1

Công trình này do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện với tổng kinh phí đầu tư là trên 4 tỷ đồng.

Hiển Đức Môn là cổng vào chính khu vực tẩm điện, nằm trên trục Thần Đạo của lăng Minh Mạng. Tổng diện tích của Hiển Đức Môn là 114,475 m2 với chiều cao tính từ mặt sân phía trước là 9,01m.

Công trình bảo tồn di tích Hiển Đức Môn được chính thức khởi công từ tháng 7/2008, đến tháng 12/2008, công trình đã phục dựng xong toàn bộ phần khung gỗ và nền đá táng. Tháng 5/2009 hoàn thành phần lợp mái ngói âm dương men hoàng lưu ly, phục hồi trang trí bờ nóc, bờ quyết. Công trình hoàn thành phần sơn son thếp vàng và được hoàn thiện vào ngày 15/12/2009.

Được biết, trong quá trình thực hiện tu bổ công trình này, đơn vị thi công áp dụng phương pháp trùng tu khảo cổ để xác định quy mô, vị trí cũng như phân tích chất liệu, xác định thành phần vật liệu, công nghệ xây dựng. Đơn vị sử dụng tối đa các vật liệu truyền thống như: gỗ, các loại vữa xây, gạch, ngói, sơn ta cùng với công nghệ chế tạo và thi công truyền thống; ưu tiên công tác bảo quản nhằm hạn chế và loại trừ các tác động làm tổn hại trước mắt và lâu dài đến di tích.

Dự án bảo tồn di tích Hiển Đức Môn góp phần vào việc hoàn thiện công tác tu bổ và nâng cao giá trị kiến trúc của tổng thể di tích lăng Minh Mạng - một trong những công trình kiến trúc đẹp bậc nhất của quần thể di tích cố đô Huế.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác