Thừa Thiên Huế: Khánh thành dự án trùng tu di tích Tây Khuyết Đài

(CInet) – Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng) long trọng tổ chức lễ khánh thành dự án trùng tu di tích Tây Khuyết Đài (Hoàng thành Huế).

Di tích Tây Khuyết Đài sau khi trùng tu. (Ảnh: Internet)Di tích Tây Khuyết Đài sau khi trùng tu. (Ảnh: Internet)

Tây Khuyết Đài là Di tích văn hóa Quốc gia đặc biệt và là công trình nằm trong tổng thể Kinh thành Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Cùng với Nam Khuyết Đài, Đông Khuyết Đài và Bắc Khuyết Đài, Tây Khuyết Đài là một trong công trình được xây dựng từ đầu thời Nguyễn (1804) và đặt tên theo vị trí tọa lạc của công trình. Đây là nơi đặt đài canh gác, trấn giữ mặt tây của khu vực Hoàng thành. Trải qua thời gian và chiến tranh, công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Phần đài canh gần như không còn dấu tích.

Từ năm 2010, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành thám sát khảo cổ học tại Tây Khuyết Đài để có thêm chứng cứ khoa học cho dự án trùng tu công trình này.

Với tổng mức đầu tư trên 9 tỷ đồng, dự án bảo tồn, phục hồi di tích Tây Khuyết Đài được khởi công từ tháng 6/2011 với các hạnh mục phục dựng lại nhà canh, hệ thống tường thành, lan can, sân vườn và một số hạng mục khác, nhằm từng bước trả lại diện mạo đăng đối, trang nghiêm của Hoàng thành Huế.

Dự kiến công trình sẽ tiếp tục được hoàn thiện phần sân vườn để kịp đưa vào trưng bày, sử dụng trong dịp Festival Huế 2012.

Tin từ TTBTDTCĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác