Thừa Thiên - Huế: Phục dựng di tích Tả Trà - Cung Diên Thọ

(Cinet)- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký quyết định phê duyệt công trình bảo tồn, tu bổ và phục hồi di tích Tả Trà - cung Diên Thọ (Đại nội Huế) với tổng mức đầu tư là 11,1 tỷ đồng.

Nhà Tả Trà (ảnh: Internet)Nhà Tả Trà (ảnh: Internet)

Nhà Tả Trà có ba gian hai chái, xây bằng gạch và gỗ, qua sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, bom đạn nên đã xuống cấp trầm trọng. Tả Trà là nơi nghỉ chân dành cho những người vào xin được yết kiến Hoàng thái hậu triều Nguyễn trước khi được Hoàng thái hậu cho phép diện kiến.

Cung Diên Thọ là công trình độc đáo, rất quan trọng được xây dựng sớm nhất trong Đại Nội Huế từ năm 1804. Gồm hơn 10 tòa nhà được bố trí trong khuôn tường thành hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 100m, dài gần 150m. Đây là nơi ở, nghỉ ngơi, tiếp khách của các Hoàng thái hậu hoặc Thái hoàng thái hậu triều Nguyễn.

Hiên nay, di tích Cung Diện Thọ chỉ còn Cung Diên Thọ (Diện Thọ chính điện), Điện Thọ Ninh, Tạ Trường Du, am Phước Thọ, lầu Tịnh Minh và một số công trình không nguyên vẹn khác. Việc tu bổ, phục hồi nhà Tả Trà có ý nghĩa to lớn, góp phần gìn giữ, bảo tồn thêm các giá trị của Quần thể di tích cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới. Công trình sẽ thực hiện trong hai năm 2013-2014.

T.H

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác