Thừa Thiên Huế: Phục dựng vườn Ngự trong Hoàng cung Triều Nguyễn

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vừa đề xuất phương án “Mô phỏng, tái hiện hình ảnh vườn Thiệu Phương phục vụ Festival 2010” lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Mô hình vườn Thiệu Phương sau khi được khôi phụcMô hình vườn Thiệu Phương sau khi được khôi phục

Theo mô tả của sử sách triều Nguyễn, Vườn Thiệu Phương được xây dựng vào năm 1828, ở phía đông bên trong Tử Cấm Thành. Đây là khu vườn có tường gạch bao bọc chung quanh, cửa chính nằm ở phía nam; chính giữa vườn là những “hồi lang” độc đáo dẫn ra bốn phía, nối tiếp mãi với nhau như hình chữ vạn nên gọi là Vạn Tự Hồi Lang.

Trong 20 thắng cảnh của đế đô giữa thế kỉ XIX được vua Thiệu Trị chọn thì có đến 7 khu vườn ngự, gồm: Ngự Viên, Thiệu Phương, Hậu Hồ, Trường Ninh, Tịnh Tâm, Thư Quang và Thường Mậu. Đặc biệt trong số đó có vườn Thiệu Phương nằm trong khu vực Hoàng cung của triều đình được coi là một trong những khu vườn đẹp nhất của hệ thống vườn ngự Huế, và là cảnh đẹp thứ hai trong số 20 cảnh đẹp đất cố đô. Tuy nhiên, trải qua thời gian và bao biến động của lịch sử, hiện nay vườn Thiệu Phương xưa hầu như chẳng còn gì. Dấu tích còn lại duy nhất của khu vườn nổi tiếng này là chiếc cổng ở phía nam mang dòng chữ “Thiệu Phương Viên Môn”.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế việc phục dựng và tái hiện vườn Thiệu Phương là nằm trong kế hoạch tôn tạo lại cảnh quan, giảm bớt không gian hoang phế trong khu vực di tích, đồng thời tạo tiền đề cho kế hoạch từng bước phục hồi các khu vườn Ngự trong tương lai. Trước mắt vườn Thiệu Phương được tái hiện với kinh phí dự kiến khoảng 1 tỷ đồng.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác