Thừa Thiên Huế: Phục hồi, trùng tu lăng Gia Long giai đoạn 2

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đang hoàn thành các hạng mục phục hồi - trùng tu tại lăng Gia Long như khu vực nhà bia (gồm bia đá, nhà bia và khuôn viên, đường dẫn, các bậc cấp) và cổng tam quan của khu vực Minh Thành điện. Ðây là giai đoạn 2 thực hiện dự án trùng tu lăng Gia Long được Bộ VH-TT, nay là Bộ VH,TT&DL phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 70 tỉ đồng.

Thừa Thiên Huế: Phục hồi, trùng tu lăng Gia Long giai đoạn 2 - ảnh 1

Trước đó, trung tâm đã trùng tu phục hồi Minh Thành điện - điện chính thờ vua Gia Long và hoàng hậu thứ nhất (giai đoạn 1995-1996); đầu tư hệ thống hạ tầng như làm đường, lưới điện, nạo vét thủy hệ nối với sông Hương; phục hồi nhà Ðông vu, Tây vu (năm 2003); tiến hành khảo cổ học toàn diện (2005), phục hồi sân và hệ thống tượng chầu…

Ðồng thời trung tâm cũng đang tiến hành các công đoạn chuẩn bị để tiếp tục trùng tu các công trình như: mộ vua - hoàng hậu và la thành, kè bờ hồ, trụ biểu chính, tiến tới trùng tu lăng Thiên Thọ Hữu và Gia Thành điện (mộ và nơi thờ tự Thuận Thiên Cao hoàng hậu, vợ thứ vua Gia Long, mẹ vua Minh Mạng) và một số khu lăng khác tại đây.

Lăng Gia Long, còn gọi là Thiên Thọ lăng, cách TP Huế khoảng 15km về phía tây nam, được xây dựng giai đoạn 1814-1820, bao gồm tám khu lăng mộ của nhà vua, các hoàng hậu và họ hàng quyến thuộc của vua Gia Long. Trong số các lăng vua Nguyễn, đây là khu lăng rộng nhất với khoảng 28km2 bao gồm 42 ngọn núi, được đánh giá là "bức tranh trác tuyệt về sự phối trí giữa thiên nhiên và kiến trúc". Trải qua thời gian dài và chiến tranh, hệ thống kiến trúc của lăng vừa xuống cấp vừa bị tàn phá rất nặng nề.

Ông Phùng Phu - giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết công việc trùng tu theo hướng kết hợp xây dựng hạ tầng và dịch vụ, biến lăng Gia Long thành khu vực du lịch văn hóa sinh thái hấp dẫn, thu hút khách du lịch

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác