Thừa Thiên Huế: Triển khai phương án bảo vệ tháp Chăm Phú Diên

Tin từ Bảo tàng Lịch sử và cách mạng Thừa Thiên - Huế cho biết, Bảo tang đang triển khai phương án bảo vệ tháp Chăm Phú Diên - một trong những tháp Chăm cổ nhất VN với tổng kinh phí đầu tư là trên 500 triệu đồng.

Thừa Thiên Huế: Triển khai phương án bảo vệ tháp Chăm Phú Diên - ảnh 1

Các hạng mục sẽ được bảo vệ gồm: dựng chốt bảo vệ ngay cạnh chân tháp, lắp đặt hệ thống thiết bị bảo vệ tháp và bia biển giới thiệu di tích. Riêng phần mặt nền sẽ được gia cố một cách bền vững, bên trên rải lớp cát mỏng thay lớp sỏi hiện nay (thường là “công cụ” để trẻ em trong khu vực ném vào vỏ kính bảo vệ tháp)...

Tháp Phú Diên được phát hiện bởi những người thợ khai thác titan vào tháng 1-2004 khi đang nằm sâu 8m trong lớp cát, chỉ cao hơn mực nước biển 1,8m và cách mép nước biển 100m. Quá trình khai quật khảo cổ học đã phát hiện một nền móng tháp khác nằm bên cạnh cùng nhiều hiện vật chứng tỏ đã từng sử dụng trong sinh hoạt tôn giáo, cho dù không tìm thấy chóp tháp. Tháp được xác định niên đại tương đương phong cách Mỹ Sơn E1, vào khoảng thế kỷ 8-9, nằm trong nhóm di tích xây dựng sớm nhất ở VN được phát hiện cho đến nay. Năm 2001 tháp Phú Diên đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Xuất lộ từ môi trường kín có độ ẩm cao, tháp Phú Diên ngay sau đó đã bị nghiêng lún, uốn gãy và mủn mục. Cuối năm 2005, tháp đã được đầu tư bảo tồn với mức 3,66 tỉ đồng nhưng một số hạng mục đầu tư về sau đã bị phá hỏng.

 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác