Thừa Thiên Huế: Trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử đang ở trong tình trạng dang dở

Sự nhiêu khê trong phân bổ kinh phí khi trùng tu, tôn tạo đang đặt không ít di tích lịch sử, cách mạng ở Thừa Thiên Huế trong thế dang dở.

Thừa Thiên Huế: Trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử đang ở trong tình trạng dang dở - ảnh 1

Có dự án (DA) quá hạn 4 năm vẫn chưa hoàn tất. Có DA kinh phí dự toán bị cắt đầu, cắt đuôi dẫn đến tình trạng trùng tu chắp vá, manh mún. Có DA chờ cho được kinh phí trùng tu, tôn tạo giai đoạn 2, giai đoạn 3 thì các hạng mục trùng tu giai đoạn 1 đã xuống cấp, hư hỏng...

Quá hạn kỷ lục có lẽ là DA trùng tu, tôn tạo di tích chùa Thánh Duyên thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. Từ năm 2001, DA gồm 17 hạng mục được UBND tỉnh phê duyệt với kinh phí 1,48 tỉ đồng, trong đó 75% vốn của Nhà nước và 25% do Giáo hội Phật giáo tỉnh đóng góp. Theo kế hoạch, việc trùng tu tôn tạo được hoàn tất vào năm 2003. Nhưng đến nay, dù quá đến 4 năm, DA này vẫn có 1/3 số hạng mục chưa hoàn tất do kinh phí không được bố trí đủ và đúng hạn. Cụ thể, trong số 75% kinh phí Nhà nước rót cho DA (tương đương 1,11 tỉ đồng) chỉ mới được chi 932 triệu đồng dù UBND tỉnh đã không ít lần đề nghị Sở Kế hoạch  -Đầu tư kiểm tra, giải quyết.

Ông Văn Đình Thanh - GĐ Bảo tàng Lịch sử - Cách mạng tỉnh TT-Huế cho biết: hiện trên địa bàn có 50 di tích lịch sử, cách mạng đã được công nhận di tích quốc gia và 18 di tích khác đã được công nhận di tích cấp tỉnh. Do tình trạng đầu tư nhỏ giọt và chắp vá, đến nay, khoảng trên 40% số di tích này đang trong tình trạng xuống cấp, hư hại nặng.

Việc phân bổ kinh phí nhỏ giọt, phân bổ kinh phí không đúng thời hạn đã kéo theo nhiều hệ lụy không đáng có trong quá trình trùng tu, tôn tạo các di tích thuộc hệ thống di tích lịch sử, cách mạng trên địa bàn tỉnh như lãng phí thời gian, phát sinh kinh phí. Chẳng hạn với DA trùng tu tôn tạo di tích chùa Thánh Duyên (ảnh), do quá hạn quá lâu nên muốn thực hiện các hạng mục còn lại, Sở KHĐT đã yêu cầu đơn vị thực hiện phải làm lại DA mới. Và thông thường, quy trình thủ tục cho một DA mới như thế phải mất cả năm trời. Chưa kể, do tình trạng ‘‘trượt giá", chi phí cho các hạng mục còn lại tại thời điểm này đã tăng lên gần gấp đôi so với cách đây 4 năm.

Nhiêu khê không kém là DA trùng tu tôn tạo di tích Nhà lưu niệm Nguyễn Chí Diểu tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Năm 2005, DA cấp quốc gia này đã được lập với tổng kinh phí 1,2 tỉ đồng và khi phê duyệt, DA được chia làm 2 giai đoạn với kinh phí giai đoạn 1 chỉ có 800 triệu đồng và thực hiện trong 2 năm (2005-2006). Gần một nửa các hạng mục được đề nghị bị cắt lại cho giai đoạn 2. Thế là, vừa xong giai đoạn 1, đơn vị thực hiện lại phải trình thủ tục thực hiện tiếp giai đoạn 2 với kinh phí đề nghị 558 triệu đồng để trùng tu, tôn tạo 7 hạng mục còn lại. Mới đây, đề xuất này đã được duyệt với kinh phí chỉ có 50% (280 triệu đồng). Một lần nữa, 2/7 hạng mục công trình được đề nghị đã bị cắt lại. Theo đơn vị quản lý đây là hai hạng mục khá quan trọng đối với di tích nên có lẽ sau giai đoạn 2, đơn vị quản lý lại phải tiếp tục đề nghị thực hiện tôn tạo di tích giai đoạn 3. Như vậy, chỉ với kinh phí hơn 1 tỉ đồng, việc trùng tu di tích Nhà lưu niệm Nguyễn Chí Diểu đã phải kéo dài đến 4 năm và ít nhất hai lần lập DA.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác