Thừa Thiên-Huế : Nhiều di tích bị xâm hại

Tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 70 di tích và cụm di tích được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia. Có thể nói, hệ thống di tích đồ sộ ở Huế là “bảo tàng sống” trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt ở 2 lĩnh vực lớn là lịch sử và văn hóa. Song hiện tại, có không ít di tích đang bị xâm hại nghiêm trọng

Di tích Thế Miếu, phường Phú Hiệp, TP.Huế ngút ngàn cỏ dại. Việc không chăm sóc, bảo vệ di tích cùng với sự thiếu ý thức của không ít cư dân ở đây đã làm cho di tích lâm vào tình cảnh hết sức nhếch nhác.

Cũng trên địa bàn phường Phú Hiệp, Thự Thanh Bình được Bộ VH-TT xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 1992 đang bị xuống cấp không kém. Tường rào bao quanh trông loang lổ với vô số chỗ bị bung vỡ. Nguy hiểm nhất là 2 cái trụ cổng cao trên 3m đã tách hẳn ra khỏi tường rào, cong nghiêng. Để chúng không bị gãy đổ, người ta đã dùng que gỗ buộc tạm 2 đầu trụ với nhau! Cụ bà Dương Thị Thí ở cạnh Thự Thanh Bình cho biết, sau ngày giải phóng đến nay, thự được sửa chữa 3 lần, lần quy mô nhất cũng chỉ… chắp vá mấy rui mục! So với Thự Thanh Bình và Thế Miếu, tình trạng xuống cấp của di tích Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu, TP.Huế lại đáng báo động hơn.

Ông Nguyễn Thanh Thắng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế ngán ngẩm: “Theo báo cáo của ngành chức năng, tại TP Huế có tới 20% di tích lịch sử văn hóa bị xâm hại và xuống cấp nghiêm trọng. Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nhiều lần ra các văn bản xử lý, nhưng do sự thiếu kiên quyết của chính quyền địa phương và một số cấp, ngành chức năng liên quan làm cho tình trạng xâm hại di tích kéo dài.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác