Thừa Thiên-Huế : Thực trạng của vườn tượng !

Sau 4 kỳ Festival Huế, đã có 116 bức tượng nghệ thuật do hơn 100 nhà điêu khắc quốc tế thực hiện tại Trại Sáng tác điêu khắc quốc tế (ĐKQT) được trao tặng cho nhân dân Thừa Thiên-Huế và đặt tại vườn tượng dọc bờ sông Hương. Nhưng thời gian gần đây, một số bức tượng làm bằng kim loại đã bị kẻ gian đánh cắp, số còn lại phần nhiều bị hư hỏng và xuống cấp gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là những người tâm huyết với nghệ thuật tại Huế và các tỉnh thành lân cận.

Tượng hoa Trinh nữ bị biến dạng vì kẻ gian đã cưa mất tay và đập vỡ chân.Tượng hoa Trinh nữ bị biến dạng vì kẻ gian đã cưa mất tay và đập vỡ chân.

Tan hoang!

Quan sát vườn tượng tại công viên 3-2 mới thấy 34 tác phẩm nghệ thuật được nhóm điêu khắc quốc tế đổ bao công sức và tiền bạc thực hiện tại Trại ĐKQT trao tặng cho nhân dân Thừa Thiên-Huế đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Tác phẩm “Hoa Trinh nữ” với kích thước 500cm x 650cm x 250cm được nhà điêu khắc Toym De Leon Imao. JR (Philippines) dành cả một tháng trời sáng tạo kỳ công đã biến dạng khi chân tượng làm bằng xi măng và nhựa tổng hợp bị đập vỡ, hai cánh tay làm bằng đồng đã bị kẻ gian cưa mất, xung quanh bức tượng chỉ vỏn vẹn một đoạn xích sắt ngả nghiêng bảo vệ. Cách bức tượng này chưa đầy 10m, có một chiếc bảng nhỏ với hàng chữ “Không được xâm hại hiện vật”!

Không chỉ tại công viên 3-2 mà hàng trăm bức tượng nghệ thuật được trưng bày tại công viên Thương Bạc, công viên Phú Xuân cũng đang dần xuống cấp. Nhiều tượng đã trở thành ghế để ngồi hóng mát hoặc cho những đôi trai gái làm nơi tâm sự.

Xót xa trước vườn tượng nghệ thuật nằm ngay giữa trung tâm TP. Huế xuống cấp từng ngày, ông Lê Văn Thuyên, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Huế - đại diện những người am hiểu nghệ thuật tại Huế giãi bày: “Vườn tượng nham nhở như hiện nay là do những nhà tổ chức, mà cụ thể là ban điều hành Festival Huế, chưa có thời gian để nghiên cứu sâu” (?!).

Rồi để chứng minh ông Thuyên nói tiếp: “Tổ chức Trại ĐKQT nhưng “quên” thiết kế chủ đề cho từng hội trại, không có sự sàng lọc cho từng bức tượng trước khi trưng bày tại nơi công cộng, gây tâm lý phản cảm cho người dân…”.

Sẽ quy hoạch?

Đem những điều mắt thấy tai nghe từ vườn tượng nghệ thuật đến gặp ông Nguyễn Hiền, Phó Trưởng ban Trại ĐKQT lần thứ V tại Huế (sẽ tổ chức vào năm 2008) thì được ông này cho hay: “Thực ra mà nói, những bức tượng nghệ thuật do hơn 100 tác giả tham gia Trại ĐKQT thực hiện trong khuôn khổ các kỳ Festival lần trước trao tặng, chúng tôi đã đưa ra trưng bày tại 3 công viên dọc hai bên bờ sông Hương không chỉ gây phản cảm mà còn rất khó khăn trong công tác bảo quản. Nhưng vì thiếu kinh phí nên vấn đề này không thể giải quyết một sớm một chiều?!”.

Khi được đặt vấn đề: Trung tâm Festival Huế đã có giải pháp nào đối với việc bảo tồn những giá trị văn hóa của hàng trăm tác phẩm nghệ thuật, ông Hiền cho biết: “Trước mắt, chúng tôi giao công việc quản lý, vệ sinh những bức tượng còn lại cho công viên cây xanh thành phố.

Mặt khác, tiếp tục tìm nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng trên diện tích đất mồ mả 6ha tại khu vực núi Ngự Bình mới được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng thành Trại ĐKQT chuyên nghiệp tại Huế. Riêng vấn đề tuyển chọn những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao để trưng bày thì rất khó khăn. Bởi những tác giả tham gia Trại ĐKQT đều có bằng cấp và chuyên môn nghề nghiệp mang tầm quốc tế mà tại Huế thì chưa có ai đạt đẳng cấp đó”.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác