Thượng tọa Đào Như - người chăm lo bảo tồn văn hóa Khmer

Chùa Pô-thi Sôm-rôm, di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố đã được trùng tu khang trang, nhưng những mảnh gỗ của ngôi chùa cũ vẫn được Thượng tọa Đào Như cất giữ cẩn thận bởi đó là chứng tích cho những kiến trúc, văn hóa, công đức của các bậc tiền nhân. Thượng tọa còn giữ nhiều hiện vật quý tiêu biểu về truyền thống, phong tục của đồng bào dân tộc Khmer.

Thượng tọa Đào Như - người chăm lo bảo tồn văn hóa Khmer - ảnh 1

Vị Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc kiêm Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP Cần Thơ - Thượng tọa Đào Như luôn rất bận rộn. Mới buổi sáng ở Ô Môn tham gia vào việc xây nhà tình thương cho đồng bào dân tộc Khmer, buổi chiều đã lên đường đi các tỉnh. Thế nhưng, trong các buổi xây dựng đề tài, triển khai thực hiện các dự án phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer của ngành Văn hóa Thông tin Cần Thơ, Thượng tọa chưa bao giờ vắng mặt. Uy tín cao, am hiểu văn hóa - phong tục - tập quán của đồng bào Khmer và tận tụy, Thượng tọa Đào Như trở thành chỗ dựa vững chắc trong công tác bảo tồn văn hóa dân tộc Khmer tại Cần Thơ.

Bước vào phòng làm việc của Thượng tọa Đào Như, nổi bật là sách. Những chồng sách cao ngất do Thượng tọa vận động từ nhiều nguồn, mang về tỉ mẩn liệt kê, phân phối, hỗ trợ các tủ sách trong chùa Khmer. Bà Nguyễn Phi Nhạn, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ kể lại những ngày đầu lập tủ sách trong các chùa Khmer tại Cần Thơ cách đây hơn 10 năm: “Lúc đó, Thượng tọa Đào Như đảm nhận phần thông báo, vận động các chùa dành một gian phòng cho tủ sách và cử người đến thư viện học các lớp tập huấn dành cho thủ thư. Chỉ sau vài tuần triển khai là gần 30 chùa Khmer của tỉnh Cần Thơ (cũ) đều sẵn sàng để chúng tôi trang bị tủ sách”. Tại chùa Pô-thi Sôm-rôm, nơi Thượng tọa Đào Như trụ trì, vẫn còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa quý của đồng bào dân tộc Khmer. Đặc sắc nhất trong sưu tập là bộ sách lá và những quyển kinh Phật được chép trên những mảnh giấy cổ rất đẹp, vừa mỏng vừa dai... Bà Nguyễn Phi Nhạn cho biết thêm: “Thượng tọa Đào Như đang cùng chúng tôi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để bảo quản các trang sách quý được lâu hơn”.

Đến xem triển lãm chuyên đề về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, tìm hiểu về những hiện vật được sưu tầm, trưng bày tại Bảo tàng Cần Thơ, bà Hoàng Bửu Hiếu - Giám đốc Bảo tàng Cần Thơ cho biết: “Hầu hết các hiện vật và triển lãm về đề tài này ở Bảo tàng có sự tham gia tận tụy của Thượng tọa Đào Như. Để thực hiện một triển lãm chuyên đề, Thượng tọa đã tham gia với chúng tôi ngay từ khâu xây dựng ý tưởng, “chỉ điểm” cho bảo tàng sưu tầm hoặc vận động đồng bào dân tộc Khmer tham gia tái hiện cuộc sống lao động sản xuất tại Ngày hội Văn hóa Thể thao Khmer Nam bộ ở Kiên Giang, Trà Vinh, Hà Nội...”. Nhân dịp tổng kết “Dự án Bảo tồn nghệ thuật dù-kê” tại chùa Settodor (thị trấn Cờ Đỏ) đầu tháng 11-2006 trước hàng ngàn đồng bào, Thượng tọa Đào Như nói: “Niềm vui này rất lớn. Từ nay các cháu nhỏ cũng biết hát dù-kê. Nghệ thuật này sẽ còn được truyền dạy tiếp tục cho thế hệ sau”.

Có thể nói, Thượng tọa Đào Như chính là chỗ dựa tinh thần cho rất nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa ở Cần Thơ. Ở đâu có Thượng tọa, ở đó mọi công tác được triển khai nhanh chóng, mọi người đồng lòng nghe theo lời của Thượng tọa: “Lưu giữ các hiện vật, bảo tồn sinh hoạt truyền thống, chính là giữ lại tâm hồn của cha ông trong đời sống của con cháu sau này”.

Trong những câu chuyện, Thượng tọa Đào Như vẫn hay nhắc đến chùa Pô-thi Sôm-rôm - nơi ông gắn bó từ khi mới bước vào đường tu tập. Việc chùa Pô-thi Sôm-rôm được công nhận là di tích lịch sử văn hóa hồi đầu năm 2006 làm cho Thượng tọa Đào Như rất vui: “Cuối cùng thì tôi cũng kế thừa và hoàn thành được việc trùng tu chùa. Công việc mà các thầy của tôi đã bắt đầu thực hiện trong suốt mấy mươi năm qua”. Hiện nay, chùa Pô-thi Sôm-rôm không chỉ là ngôi chùa khang trang với những kiến trúc cổ được phục hồi công phu, mà còn vừa có thêm dãy nhà để chư tăng khắp ĐBSCL đến ở khi theo học tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer vừa mới mở tại Cần Thơ.

Những ngày cuối năm này, Thượng tọa Đào Như lại tất bật với công việc, trong đó có việc cùng chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Văn hóa Thể thao Khmer Nam bộ” tại TP Cần Thơ sẽ tổ chức vào năm 2008.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác