Tiến hành trùng tu di tích đình Giáo Hạ - Phúc Thọ - HN

(Cinet) - Mới đây, Bộ VH-TT-DL đã có Công văn số 3988/BVHTTDL-DSVH hướng dẫn Sở VH-TT-DL TP.Hà Nội tiến hành tu bổ, tôn tạo di tích đình Giáo Hạ - xã Ngọc Tảo - Phúc Thọ - HN.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bộ đã hướng dẫn Sở VH-TT-DL tiến hành tu bổ các hạng mục: tu bổ Đại đình, phục hồi Nghi môn, Tả mạc, Hữu mạc, tôn tạo sân vườn, hạ tầng kỹ thuật.

Đối với việc tu bổ Đại đình, một phần quan trọng của di tích: Bộ yêu cầu quá trình tu bổ cần giữ nguyên trạng khám thờ, không xây mới bằng gạch. Sở VH-TT-DL TP. Hà Nội cũng cần chỉ đạo các cơ quan thành lập Hội đồng đánh giá, phân loại cấu kiện ngay sau khi hạ giải công trình nhằm lựa chọn tái sử dụng các cấu kiện có giá trị nghệ thuật, các cấu kiện có chữ chỉ niên đại di tích và các cấu kiện còn khả năng sử dụng.

Bộ cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng trong tu bổ, đó là việc không làm mất đi những giá trị đặc sắc trong kiến trúc của di tích cũ. Tu bổ không có nghĩa là làm mới. Đây được coi là yêu cầu không dễ thực hiện, chính vì thế quá trình tu bổ rất cần được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và nghiêm túc.

 

D.T

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác