Tiếp tục khai quật khảo cổ học tại di tích tháp Dương Long

Được sự đồng ý của Cục Di sản Văn hóa, UBND tỉnh và Sở VH-TT, Bảo tàng Tổng hợp Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học (TP Hồ Chí Minh) tiến hành khai quật khảo cổ tháp Dương Long lần thứ hai.

Phù điêu trên tháp Dương Long.Phù điêu trên tháp Dương Long.

Đợt khai quật này nhằm tìm hiểu cấu trúc nền, móng quanh chân tháp, chất liệu và loại hình điêu khắc áp dụng trong xây dựng của người Chămpa, cùng với các loại hình điêu khắc dùng trang trí bên trong và bên ngoài, các loại vật liệu dùng để xây dựng còn lại trong lòng đất. Những thông tin có được từ đợt khai quật này sẽ phục vụ cho việc trùng tu và phục dựng lại toàn bộ những tác phẩm điêu khắc, cấu trúc xây dựng của những phần đã mất.

Đợt khai quật lần này sẽ mở rộng về hướng đông phía chính diện của ba tháp, để tìm hiểu cấu trúc và vật liệu xây dựng của các công trình bổ trợ cho ba tháp, các hướng đi dẫn vào để tiến hành lễ phục vụ cho việc tín ngưỡng, và cấu trúc nền móng của các công trình này, tổng diện tích khai quật là 1.000m2. Thời gian khai quật: từ tháng 8 đến tháng 10-2007.

Tháp Dương Long nằm ở xã Tây Bình, huyện Tây Sơn là di tích kiến trúc văn hóa Chămpa, được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia tháng 7-1980. Trong đợt khai quật lần thứ nhất năm 2006 đã phát hiện được 1.020 hiện vật điêu khắc đá và đất nung đa dạng về loại hình như phù điêu các vị thần, rắn Naga, tu sĩ, chim thần Garuđa, thần Indra… cùng nhiều tượng tròn và vật liệu xây dựng…

Theo BBĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác