Tọa đàm khoa học "Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương"

Tọa đàm khoa học
Buổi tọa đàm được tổ chức ngày 22/11 vừa qua
(Cimet) – Buổi tọa đàm khoa học "Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương" đã được tổ chức ngày 22 tháng 11 tại Thành phố Huế
Buổi tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa của thành phố Huế và các tỉnh/thành khác.
Có 11 tham luận đã được trình bày tại buổi tọa đàm xoay quanh những vấn đề  về cách bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị di sản. Trong đó nổi bật nhất là bài tham luận của Thạc sĩ Phan Thuận An với nội dung: Tìm hiểu về tính xác thực của Châu bản triều Nguyễn qua phương thức làm việc của văn phòng nhà vua; tham luận của PGS.TS Đỗ Bang với nội dung: Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa được xác lập và khẳng định qua Châu bản triều Nguyễn; và tham luận của TS.Phan Thanh Hải với nội dung: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn... 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I – ông Hà Văn Huề cho biết: Châu bản triều Nguyễn hiện nay là một trong các sưu tập tài liệu đặc biệt quý hiếm đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ. Với những giá trị đặc biệt đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hình thức và nội dung như tính độc đáo, xác thực, tầm ảnh hưởng khu vực và quốc tế… Châu bản triều Nguyễn đã chính thức được Unesco công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tháng 5/2014. Đây không chỉ là một tư liệu lịch sử và còn là di sản có ý nghĩa về lịch sử - văn hóa vô cùng quan trọng của đất nước.
Tọa đàm khoa học
Những châu bản được in khổ lớn trưng bày, giới thiệu tại đại nội Huế

Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẳng định: Châu bản là tài liệu đề cập khá nhiều về việc xây dựng, tu bổ các công trình dưới triều Nguyễn, kể cả việc bài trí, sinh hoạt trong cung điện. Nếu khai thác được mảng tài liệu này, thì đây cũng là một lời giải quan trọng cho các nhà quản lý, bảo tồn ở Huế. Cố đô Huế là nơi gắn liền với sự hình thành của châu bản, cũng là nơi có nhu cầu to lớn trong việc khai thác, phát huy giá trị của châu bản. Vì vậy, việc các đơn vị quản lý và chuyên môn phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa châu bản, bằng nhiều hình thức và cách làm khác nhau, về Huế để khai thác, phát huy giá trị là việc làm hết sức cần thiết và phù hợp. Đây cũng là một phương cách hữu hiệu để tôn vinh giá trị của di sản châu bản ngay tại nơi nó được sinh ra.
Nói về giá trị đặc sắc của di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn, đại biểu Nguyễn Thu Hoài cho rằng: Đây là các văn thư hành chính hình thành trong hoạt động quản lý nhà nước của chính quyền triều Nguyễn, vì thế nó đương nhiên phản ánh rõ ràng và sinh động giai đoạn lịch sử này. Hình ảnh các Hoàng đế, bộ máy chính quyền, đời sống nhân dân hay sự hiện diện của thực dân phương Tây đều được thể hiện khách quan trên từng trang tài liệu. Châu bản triều Nguyễn là những tài liệu Hán Nôm đặc biệt quý hiếm, chứa đựng rất nhiều thông tin có giá trị.
Bên cạnh những ý kiến và tham luận nêu trên, các đại biểu tham dự còn thảo luận nhiều vấn đề liên đới đến Châu bản triều Nguyễn như: chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa và quan trọng là cách thức, phương án, lộ trình xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn. Thực tế, trong những năm chiến tranh, một số lượng không nhỏ châu bản đã bị mất hoặc phá hủy vì thế số lượng Châu bản còn lưu giữ được đến ngày nay là còn nhiều phần thiếu hụt. Mặc dù vậy, đây vẫn là khối tư liệu, văn kiện quý giá, hiếm hoi còn sót lại của một vương triều phong kiến ở Việt Nam. Khối tư liệu này là minh chứng lịch sử quan trọng và cũng đồng thời là cơ sở để các nhà nghiên cứu làm rõ hơn lịch sử, văn hóa triều đại nhà Nguyễn.
Buổi tọa đàm được do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phối hợp tổ chức nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23 tháng 11. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức còn mở 01 cuộc triển lãm giới thiệu về Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Tử cấm thành, Đại nội Huế.
 
Châu bản triều Nguyễn là các tài liệu hành chính của triều Nguyễn, triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam từ 1802-1945. Số châu bản hiện nay đang được Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước lưu trữ gồm 85.000 văn bản của 11 triều vua nhà Nguyễn. Các tài liệu này hình thành trong hoạt động quản lý, được soạn thảo chủ yếu bằng chữ Hán, chữ Nôm và một số ít văn bản bằng cả chữ Hán Nôm, chữ Pháp và chữ Việt của Hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Khối tài liệu được viết tay trên giấy dó bằng bút lông bởi một loại mực truyền thống mài thủ công và được soạn thảo bởi các thư lại có khả năng văn chương và chữ viết đẹp.

NLH
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác