Tối Linh Từ thuộc Phủ Nội Vụ, Đại Nội Huế đã được trùng tu nguyên vẹn

(Cinet)- Ngày 20 tháng 7 vừa qua tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã diễn ra lễ khánh thành công trình công trình Bảo tồn tu sửa Tối Linh Từ thuộc Phủ Nội Vụ, Đại Nội Huế, đồng thời trao chứng chỉ đào tạo bảo tồn cho các học viên tham gia dự án trùng tu, bảo tồn.

Lễ cắt băng khánh thành công trình Miếu Tối Linh TừLễ cắt băng khánh thành công trình Miếu Tối Linh Từ

Miếu tối Linh Từ được trùng tu nguyên vẹn là kết quả của  Dự án “Đào tạo kỹ thuật và Bảo tồn tu sửa công trình Tối Linh Từ” do Bộ Ngoại giao CHLB Đức đóng góp tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được thực hiện tại khu vực Phủ Nội Vụ - Đại Nội Huế từ tháng 7/2011 với sự tham gia của nhóm chuyên gia bảo tồn GCREP do bà Andreas Teufel phụ trách cùng với 6 học viên được tuyển chọn từ các sinh viên trường Đại học Nghệ thuật và thợ nề truyền thống trẻ tại địa phương

Tối Linh Từ thuộc Phủ Nội Vụ, Đại Nội Huế đã được trùng tu nguyên vẹn - ảnh 2
Các nghệ nhân trẻ được cấp bằng chứng nhận đã qua học khóa đào tạo bảo tồn nguyên vẹn.

Tối Linh Từ là một công trình miếu thờ rất đặc trưng của triều Nguyễn, được xây bằng gạch vữa và trang trí theo lối truyền thống; các họa tiết được thực hiện bằng các kỹ thuật khảm sành sứ, vẽ màu sống, phù điêu đắp nổi... mang phong cách tiêu biểu của kiến trúc Huế. Việc trùng tu Tối Linh Từ được tiến hành nhằm bảo tồn bền vững một công trình di tích có giá trị mỹ thuật và văn hóa truyền thống đặc trưng cho giai đoạn cuối của Triều Nguyễn; góp phần tôn tạo cảnh quan trong quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa của Nhân loại.

Song song với việc trùng tu Dự án còn có một mục tiêu quan trọng nữa là góp phần đào tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật cao, hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực bảo tồn trùng tu, cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết ngân sách thực hiện dự án gồm: nguồn tài trợ của phía Đức là 91.395 Euro (tương đương 2.665.717.965 đồng Việt Nam) chuyển trực tiếp cho GCREP thực hiện liên quan đến phần chuyên gia và tổ chức đào tạo; và nguồn đối ứng của Trung tâm BTDTCĐ Huế là 221.379.900 đồng (tương đương 7.590 Euro) thực hiện phần tu sửa nhỏ, chuẩn bị công trường và thủ tục cho dự án.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết: dự án đã được các cấp lãnh đạo trong tỉnh và giới chuyên môn đánh giá cao đối với những kết quả đạt được trong lĩnh vực bảo tồn, trùng tu và đào tạo. Đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và CHLB Đức trong công tác bảo tồn các di tích văn hóa ở Việt Nam.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác