Tổng thể Ngọ Môn tại di tích Cố đô Huế thiếu vốn để trùng tu

(Cinet)- Ngọ Môn là cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế, lối chính giữa ở Cổng Ngọ Môn chỉ dành cho vua, đây là một chứng tích lịch sử vô cùng quan trọng. Tuy nhiên theo thời gian tổng thể Ngọ Môn đã bị hư hỏng nhiều, vấn đề cấp bách hiện nay là di tích này đang thiếu vốn để trùng tu.

Cổng Ngọ MônCổng Ngọ Môn

Ngày 29/5, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Trung tâm đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích Trung ương tiến hành khảo sát lập dự án trùng tu tổng thể Ngọ Môn theo đúng quy trình khoa học. Qua 3 lần bảo vệ, dự án đã được hoàn chỉnh để phục vụ công tác trùng tu. Song công trình hiện đang gặp khó khăn do thiếu vốn, rất cần sự chung tay, góp sức của các tổ chức trong và ngoài nước.

Như đã biết Ngọ Môn là cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế. Ngọ Môn, có nghĩa là cổng giữa trưa hay cổng xoay về hướng Ngọ, là cổng lớn nhất trong 4 cổng chính của Hoàng thành Huế. Đầu triều Nguyễn, cổng này được xây với tên gọi Nam Khuyết Đài, bên trên có điện Càn Nguyên, hai bên có hai cửa là Tả Đoan Môn và Hữu Đoan Môn. Đến năm Minh Mạng 14 (1833), khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành, Nam Khuyết Đài được thay thế bằng công trình Ngọ Môn đồ sộ, quy mô như hiện nay với 5 lối đi được thiết kế theo hình chữ U.

Ngọ Môn không chỉ là một chứng tích lịch sử mà chính nơi đây đã diễn ra cuộc chuyển giao thế kỷ giữa chính quyền quân chủ triều Nguyễn và chính quyền dân chủ cách mạng vào tháng 8/1945. Chính vì thế, Ngọ Môn mang đậm ý nghĩa văn hóa, lịch sử không chỉ của Huế, của quốc gia, dân tộc mà hơn thế nữa là của nhân loại với vai trò là một bộ phận cấu thành cực kỳ quan trọng trong quần thể di tích Huế đã được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.
Trải qua thời gian và chiến tranh, công trình đã được tu sửa nhiều lần. Gần đây nhất là năm 1992-1993, Ngọ Môn đã được Quỹ Ủy thác Nhật Bản thông qua UNESCO tài trợ 100.000 USD cho việc trùng tu, nhưng cho đến nay dưới tác động của thời tiết gió, bão và độ ẩm cao, công trình hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, cần phải được trùng tu để bảo tồn nguyên vẹn.

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đang tích cực kêu gọi sự tài trợ từ các cá nhân, tổ chức trong cũng như ngoài nước để trùng tu và bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa quan trọng và có ý nghĩa to lớn với đất nước - Cổng Ngọ Môn.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác