TP HCM đề xuất xếp hạng 4 di tích kiến trúc cấp quốc gia

(Cinet) - UBND TP HCM vừa đề nghị Bộ VHTTDL xem xét xếp hạng 4 công trình kiến trúc cấp quốc gia gồm: Bảo tàng TP HCM, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Tòa án nhân dân và Nhà hát TP.

Tòa án nhân dân TP HCM.Tòa án nhân dân TP HCM.

Các di tích này đều nằm tại phường Bến Thành và Bến Nghé của khu trung tâm quận 1, TP HCM. Những công trình kiến trúc này không chỉ mang dáng dấp vừa cổ điển vừa hiện đại mà còn là nơi biểu diễn nghệ thuật, trụ sở làm việc hay viện bảo tàng được người Sài Gòn và du khách tham quan, thưởng ngoạn.

Bảo tàng TP HCM nổi bật với lối kiến trúc uy nghiêm, là nơi trưng bày và lưu trữ tài liệu về vẻ đẹp của Sài Gòn xưa, những cuộc vận động, khởi nghĩa tiêu biểu của TP HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung từ năm 1859 đến năm 1945.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam được xây dựng vào năm 1927, tập hợp trên 5.000 cổ vật thuộc nền văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á như: Chămpa, Phù Nam, Khmer, Lào, Indonesia, Nhật và Trung Quốc... Di tích này còn có nhiều tượng đá, bia đá, bình lọ gốm, các loại y phục dân tộc của các dân tộc từ Bình Trị Thiên trở vào, phần lớn có niên đại trên 1.000 năm.

Công trình kiến trúc nghệ thuật Tòa án nhân dân TP HCM được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX. Công trình này có sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp kiến trúc Châu Âu - La Mã và giao thoa giữa văn hóa Đông Tây.

Nhà hát thành phố được khởi công xây dựng vào năm 1898, sau nhiều lần tu bổ, đến năm 2007, TP HCM trùng tu di tích này với kinh phí 1,6 tỷ đồng. Ngày nay, công trình nổi bật giữa khu trung tâm Sài Gòn với những bức tường trắng tinh đắp nổi nhiều phù điêu, tượng nghệ thuật và họa tiết tinh xảo.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác