Triển khai công tác Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong hai ngày 14 và 15/3, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thông tin tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2007 các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội nghị nhằm đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo tồn tôn tạo di tích và phát huy những di sản vô giá về Bác trong cả nước; trao đổi những bài học kinh nghiệm để tạo hiệu quả trong công tác trưng bày, thu hút khách tham quan; xác định những chương trình hoạt động mang tính thiết thực cho toàn bộ hệ thống Chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh trong cả nước.

Hệ thống Chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong công tác sưu tầm, kiểm kê, bảo quản hiện vật. Tuy nhiên, công tác trưng bày và tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại chưa thực sự hấp dẫn, hiệu quả. Các đại biểu đã thảo luận, đưa ra một số hình thức, phương pháp thích hợp để thu hút khách tham quan, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhân dân các vùng sâu, vùng xa và khách quốc tế như tổ chức triển lãm, các buổi nói chuyện, thi hát vẽ các chủ đề về Đảng, Bác Hồ kính yêu; đưa một số hiện vật quý từ các Bảo tàng lớn về các chi nhánh để trưng bày trong thời gian nhất định để tăng sự hấp dẫn và hiệu quả tuyên truyền. Về công tác tôn tạo di tích, các đại biểu đều thống nhất các đơn vị đã xây dựng dự án như Ban quản lý di tích Hồ Chí Minh ở Cao Bằng, chi nhánh Bình Thuận, chi nhánh đồng bằng Sông Cửu Long cần khẩn trương triển khai các bước tiếp theo. Một số dự án lớn đang trong giai đoạn chuẩn bị như Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 48 Hàng Ngang- Hà Nội, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc cần lấy "yếu tố gốc" của các di tích" làm nòng cốt để khi tôn tạo vẫn bảo đảm tính bảo tồn và hợp lý về cảnh quan, môi trường.

Sau khi nghe các báo cáo của các chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Lê Doãn Hợp yêu cầu: các bảo tàng cần tiếp tục khai thác, điều tra, tìm kiếm hiện vật về Bác trong lòng dân; mạnh dạn, sáng tạo trong quảng bá tư tưởng của Bác thông qua các hoạt động bảo tàng; nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của người làm bảo tàng thông qua các lớp đào tạo, đi nước ngoài tham quan và học tập các bảo tàng nguyên thủ, thủ lĩnh quốc gia trên thế giới; tích cực xã hội hóa các họat động bảo tàng đáp ứng nhu cầu của xã hội. Mỗi bảo tàng và di tích cần tạo cho mình một thế mạnh để trở thành nơi giao lưu thông tin, du lịch, vui chơi giải trí cho đông đảo đồng bào trong cả nước và bạn bè quốc tế. Các bảo tàng có nhiệm vụ tham mưu với lãnh đạo Bộ, Chính phủ để bảo tồn, tôn tạo, xây dựng các công trình có quy hoạch tốt, kiến trúc đẹp, công năng, tuổi thọ cao; quản lý dịch vụ hiệu quả.

Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác