Triển khai dự án bảo tồn di tích Đền Ngọc Sơn

(Cinet) - Mới đây, Bộ VH – TT- DL đã chính thức phê duyệt Dự án bảo tồn di tích Đền Ngọc Sơn, nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt tin ngưỡng của đông đảo nhân dân và chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long – HN .

Triển khai dự án bảo tồn di tích Đền Ngọc Sơn - ảnh 1

Dự án sẽ phải hoàn thành trước ngày kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – HN và được triển khai theo các nội dung: tu bổ các cổng, Đắc Nguyệt lâu, Trấn Ba đình, đền chính, hệ thống hành lang giải vũ, tôn tạo nội thất, sân vườn và hạ tầng kỹ thuật.

Yêu cầu mà phía Bộ VH-TT-DL đề ra cho công tác tôn tạo Đền Ngọc Sơn đó là phải giữ gìn tối đa các cấu kiện gốc của đền chính(bao gồm Tiền tế, Trung cung, Ống cung và Hậu cung). Việc tu bổ phải thông qua Hội đồng đánh giá kỹ thuật, phải không gây ô nhiễm. Với những chữ Hán đã bị mất nét, biến dạng, việc tu bổ cần tham khảo nhiều tài liệu gốc và nhất thiết phải có những sự tư vấn của các đơn vị chuyên môn (như các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành Hán Nôm)…

Dự án bảo tồn và tôn tạo Đền Ngọc Sơn là một nhiệm vụ  quan trọng đối với Sở VH-TT-DL Thành phố HN bởi đây vừa là một công trình văn hóa độc đáo được công nhận là Di sản cấp Quốc gia, đồng thời đây cũng là công trình có ý nghĩa lớn đối với nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân Thủ đô.

 

LS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác