Triệu trái tim người Việt cùng hướng về đất Tổ linh thiêng

Triệu trái tim người Việt cùng hướng về đất Tổ linh thiêng - ảnh 1
Triệu trái tim người Việt cùng hướng về đất Tổ linh thiêng.
(Cinet)- “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Cứ đến ngày này, người Việt Nam dù ở phương trời nào, tất cả đều hướng về vùng đất Tổ linh thiêng, nơi hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc...
Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Lễ hội Đền Hùng còn được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Từ xa xưa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, nói rằng: “...Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi...”.
Như vậy, có thể hiểu từ thời Hậu Lê trở về trước các triều đại đều quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ ngày 10 tháng 3 âm lịch. Bù lại họ được miễn nộp thuế 500 mẫu ruộng, miễn đóng sưu, miễn đi phu đi lính.
Đến đời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình bộ Lễ định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế (Quốc lễ, Quốc giỗ). Điều này được tấm bia Hùng Vương từ khảo do Tham tri Bùi Ngọc Hoàn, Tuần phủ tỉnh Phú Thọ, lập năm Bảo Đại thứ 15 (1940) cũng đang đặt ở Đền Thượng trên núi Hùng, xác nhận: “Trước đây, ngày Quốc tế lấy vào mùa thu làm định kỳ. Đến năm Khải Định thứ hai (dương lịch là năm 1917), Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin bộ Lễ ấn định ngày mồng Mười tháng Ba hằng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ tổ Hùng Vương đời thứ 18 một ngày. Còn ngày giỗ (11 tháng Ba) do dân sở tại làm lễ”. Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp.
Sau cách mạng tháng Tám (1945) Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm tới Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều đã về thăm viếng tại đây. Kế tục truyền thống cao đẹp của cha ông, nhất là đạo đức “uống nước nhớ nguồn”, ngay sau cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của Chủ Tịch nước số 22/SL-CTN ngày 18 tháng 2 năm 1946 cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc.
Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có hai lần về thăm Đền Hùng (19/9/1954 và 19/8/1962). Tại đây Người đã có câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Người còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”. Lời căn dặn của Người đã trở thành lời hứa quyết tâm chung của cả đất nước, dân tộc.
Triệu trái tim người Việt cùng hướng về đất Tổ linh thiêng - ảnh 2
Rước kiệu linh thiêng về đất Tổ.

Trải mấy nghìn năm, qua bao biến động thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên.
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đó là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Về Đền Hùng vào những ngày này, các con đường từ thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng như nhỏ lại bởi lượng xe ngày càng nhiều. Dọc tuyến đường Hùng Vương lên Khu di tích lịch sử Đền Hùng, những lá cờ Tổ quốc, cờ hội, băng rôn, áp phích rực rỡ sắc màu tạo nên bầu không khí náo nhiệt chào mừng ngày hội lớn.
Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, những năm qua, Khu di tích đã triển khai rất nhiều giải pháp quản lý lễ hội, quản lý các hoạt động văn hoá ngày càng quy củ, chặt chẽ, nền nếp. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được đánh giá là một trong những lễ hội mẫu mực, quy mô, bài bản, trang nghiêm, thành kính ở phần Lễ và phong phú, hấp dẫn ở phần Hội. Dự kiến, lượng khách về Đền Hùng năm nay đông hơn so với mọi năm.
Triệu trái tim người Việt cùng hướng về đất Tổ linh thiêng - ảnh 3
Thi gói bánh chưng tại lễ hội Đền Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 12 đến 16/4/2016 (tức từ ngày 6 đến 10/3 âm lịch) trong phạm vi Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ, trong đó trung tâm là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.
Tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm nay, ba tỉnh là Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau tham gia góp giỗ. Hai phần chính là phần Lễ và phần Hội năm nay có thêm một số nét mới. Theo đó, phần Lễ gồm các Lễ giỗ chính như: Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ, Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương; rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích; các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng lúc 7 giờ ngày 10/3 âm lịch theo nghi lễ truyền thống. Các quan khách tham dự sẽ đều mặc lễ phục quốc gia.
Phần Hội diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng gồm các hoạt động: Trưng bày mẫu phác thảo Tượng đài Hùng Vương để xin ý kiến đóng góp của nhân dân; Triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần IV; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Chèo tỉnh Hưng Yên, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận, Đoàn cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau; các hoạt động giải thể thao quần chúng; Hội trại văn hóa, Liên hoan văn nghệ quần chúng…
Triệu trái tim người Việt cùng hướng về đất Tổ linh thiêng - ảnh 4
Tôn vinh hát Xoan tại lễ hội Đền Hùng.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Về với Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, mỗi người dân Việt Nam, dù ở trong nước hay nước ngoài, dù ở vùng núi, đồng bằng hay miền duyên hải đều cùng chung dòng máu Lạc Hồng, lấy đoàn kết, yêu thương, đùm bọc làm sức mạnh tinh thần trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước…
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác