Trưng bày khảo cổ ở nhà Quốc hội

(Cinet)- Trong cuộc khai quật dưới lòng đất khu vực Nhà Quốc hội năm 2008 – 2009 đã phát hiện ra 140 di tích cùng hàng chục ngàn di vật khảo cổ. Nay, đề án trưng bày di vật, di tích tại Nhà Quốc Hội đã được thông qua.

Một số hiện vật đươc tìm thấy dưới lòng đất nhà Quốc HộiMột số hiện vật đươc tìm thấy dưới lòng đất nhà Quốc Hội

Được biết sẽ có 2 tầng dành cho trưng bày di tích tiêu biểu, di vật khảo cổ học khai quật được dưới lòng đất tòa nhà. Với tổng diện tích trưng bày lên đến 3.700 m2, hai tầng hầm 1 &2 của tòa nhà Quốc Hội sẽ được sử dụng và khai thác. Việc trưng bày được xây dựng quanh 3 chủ đề chính: lịch sử, kiến trúc và đời sống hằng ngày của 5 giai đoạn lịch sử: thời kỳ Đại La, thời Đinh - Tiền Lê, thời Lý, thời Trần, thời Lê.

TS Bùi Minh Trí - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh thành, chủ nhiệm đề án trưng bày cho biết: Về di tích, dự kiến sẽ tái phục dựng trưng bày khoảng từ 9-11 di tích mang tính tiêu biểu của các thời kỳ. Ví dụ như: Thời Đinh - Tiền Lê (thế kỷ 10) có thể sẽ trưng bày một di tích mộ táng nhằm tái hiện táng thức của người Việt cổ. Giếng nước thời Lê vẫn còn nước tới tận giờ cũng sẽ được tái hiện trong trưng bày, cùng với một đoạn cống nước xây bằng gạch vồ. Tiến sĩ Trí cho biết thêm: Những tái hiện này đều được thực hiện dựa trên những hiểu biết đã có khi nghiên cứu khảo cổ học tầng văn hóa nối tầng văn hóa. “Các vật liệu kiến trúc khác nhau như gạch vuông, gạch vồ, đầu ngói, đầu phượng… đã tìm thấy và nghiên cứu sẽ giúp tái hiện không gian của người xưa”,

TS Trí cũng cho biết dự kiến có khoảng 450 - 500 hiện vật được lựa chọn trưng bày tại đây. Vật liệu kiến trúc có. Đồ gốm sứ có. Đồ sành cũng có mặt bên cạnh đồ kim loại và di cốt động vật. Chúng phản ánh về nghệ thuật kiến trúc và đời sống sinh hoạt trong Hoàng cung Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử. “Tuy nhiên, do đây là di vật khảo cổ, phần lớn đã bị vỡ, nên muốn đáp ứng việc trưng bày thì cần phải tiến hành công tác gắn chắp, phục chế hình dáng và hoa văn hiện vật. Đây là công việc tỉ mỉ, mất rất nhiều thời gian công sức”.

Một phòng chiếu phim tư liệu dự kiến sẽ đặt cạnh lối ra vào của một tầng hầm để giới thiệu về quá trình khai quật và phát hiện các di tích, di vật dưới lòng đất của tòa nhà Quốc Hội. Như thế giải pháp trưng bày sẽ đa dạng và sinh động hơn. Phòng chiếu phim được trang bị thiết bị âm thanh và ánh sáng hiện đại, có sức chứa khoảng 50 người.

Bên cạnh đó, đề án trưng bày còn thực hiện một phim tài liệu khoa học có thời lượng 10-15 phút, một cuốn catalog dày khoảng 240 trang và các loại tài liệu truyền thông khác.

Như vậy, tòa nhà Quốc Hội sẽ trở thành bảo tàng sống động, là hình ảnh biểu trưng độc đáo của sự tiếp nối, tôn vinh giá trị truyền thống, là nơi gắn kết quá khứ, hiện tại và tương lai.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác