Trưng bày sưu tập di sản văn hóa đặc sắc Nam Tây Nguyên

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/ 30-4-2007), ngày 12-4, Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Sưu tập Nguyễn Đức Tùng” về Di sản văn hóa đặc sắc của miền Nam Tây Nguyên.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên (ảnh Vovnews)Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên (ảnh Vovnews)

Hơn 600 hiện vật gồm nhiều chất liệu khác nhau (gốm, đá quý, thủy tinh, kim loại,...) có niên đại từ thế kỷ XII đến thế kỷ XIX, được tìm thấy ở vùng đất Nam Tây Nguyên do nhà sưu tập tư nhân Nguyễn Đức Tùng sưu tầm trong suốt 18 năm (1976 - 1994) tại các vùng đất ở miền Nam Tây Nguyên, đã được trưng bày. Mặc dù đây là những hiện vật tìm được ở miền Nam Tây Nguyên, nhưng xuất xứ của chúng lại đến từ nhiều trung tâm sản xuất nổi tiếng của các quốc gia quân chủ phong kiến đương thời như: Gò Sành (Chăm-pa), Quảng Đông, Phúc Kiến (Trung Quốc), Chu Đậu (Đại Việt), Sukhothaya, Sawankhalok (Xiêm La), Hizen (Nhật Bản),...

Ông Lê Tôn Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin TP Hồ Chí Minh cho biết, các hiện vật trong bộ sưu tập Nguyễn Đức Tùng đã phần nào chứng tỏ trong khoảng thế kỷ từ XII đến thế kỷ XIX, vùng đất Nam Tây Nguyên đã có cuộc sống khá rộng mở với những hoạt động giao thương đa dạng.

Được biết, “Sưu tập Nguyễn Đức Tùng” là bộ sưu tập lớn nhất về số lượng trong 80 năm qua, được tìm thấy ở Việt Nam với 2.979 hiện vật. Đây được xem là một trong số nguồn tư liệu có giá trị lớn trong việc tìm hiểu nghiên cứu về lịch sử - văn hóa vùng Nam Tây Nguyên.

(Theo TTXVN)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác