Trùng tu Di sản thế giới Mỹ Sơn: Thực hiện theo tiêu chuẩn Quốc tế

Tại Đại sứ quán Italia đã diễn ra toạ đàm về công tác trùng tu nhóm tháp G tại Khu di sản thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) giai đoạn II. Theo đó, các bước tiến hành trùng tu từ giai đoạn I, II và sắp tới giai đoạn III (năm 2011) đều được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tháp G1 đang được trùng tuTháp G1 đang được trùng tu

Dự án tu bổ nhóm tháp G tại Khu di sản thế giới Mỹ Sơn do tổ chức Unesco thông qua Quỹ Lerici Foundation thuộc Đại học Bách khoa Milan (Italia), phối hợp với Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Việt Nam bắt đầu thực hiện giai  đoạn I năm 2003. Theo dự kiến, đến tháng 4-2011, giai đoạn II sẽ kết thúc. Hiện tại, các nhà tài trợ đang tiếp tục kêu gọi, tìm thêm nguồn kinh phí đề đầu tư cho giai đoạn III của dự án.

Giai đoạn II của dự án trùng tu khu tháp G Mỹ Sơn đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, có ý nghĩa nổi bật với quá trình nghiên cứu khảo cổ, trùng tu tháp Chăm ở Mỹ Sơn và đối với cả công tác quản lý di sản thế giới này. Đó là: Tư liệu hóa hệ thống dữ liệu quản lý GIS đối với tất cả các đền, tháp Chăm trong phạm vi di sản Mỹ Sơn; Lập bản đồ quản lý và giám sát các nguy cơ đối với di sản; Những kết quả quan trọng trong việc sắp xếp, phân loại và hệ thống hóa hàng ngàn hiện vật khảo cổ đã được khai quật, được phát hiện trong quá trình tu bổ nhóm tháp G. Dự án cũng bao gồm các phương án thiết kế đường vào tham quan nhóm tháp G, phương án thuyết minh diễn giải tư vấn cho các nhà quản lý di sản nhằm chuẩn bị cho mở cửa nhóm tháp G này đối với du khách trong tương lai.

Từ thực tiễn tu bổ, các nhà khoa học đã đúc kết lại thành cuốn sách “Hướng dẫn khảo cổ và trùng tu tháp Chăm-tư liệu đúc kết từ dự án trùng tu tôn tạo nhóm tháp G” nhằm cung cấp các hướng dẫn, nguyên tắc và các chỉ dẫn cụ thể dành cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn, trùng tu của Việt Nam trong việc bảo tồn và trùng tu các công trình khảo cổ và kiến trúc Chăm cổ tại tỉnh Quảng Nam nói riêng, Việt Nam nói chung. 

Tại buổi công bố, đại diện BTC cho biết thông tin: GS. Patrizia Zolese (Đại học Milan) - Cố vấn về văn hóa của Unesco đã cùng các sinh viên người Italia không quản thời tiết khắc nghiệt, ở lại Mỹ Sơn hàng tháng trời mỗi năm với những công việc âm thầm. Từ năm 2005 đến nay, các chuyên gia khảo cổ, trùng tu của Trung tâm Nghiên cứu khoa học Lerici Foundation (Trường đại học Milan, Italia) đã làm việc miệt mài để trùng tu, gia cố nhóm tháp G trong quần thể di tích khu đền tháp Mỹ Sơn. Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia đang thực hiện là thận trọng trong việc sử dụng vật liệu trùng tu, tận dụng tối đa các viên gạch cũ. Kiến trúc sư Landoni Federico cùng các đồng nghiệp đã tìm ra chất keo kết dính các viên gạch Chăm lại với nhau. Đó chính là dầu rái, nhựa của một loại cây mọc rất nhiều tại vùng rừng núi phía Tây Quảng Nam và được cư dân địa phương sử dụng cho việc xâm thuyền, trét vách làm nhà. Phát hiện này đã giải mã những bí ẩn về kỹ thuật xây tháp của người Chăm cổ và giúp các chuyên gia thực hiện trùng tu các di tích Chăm dễ dàng, thuận lợi hơn. Các chuyên gia Quỹ Lerici cũng đã tìm ra chất đất phù hợp cho việc sản xuất gạch mới để tu bổ thay thế cho những viên gạch cũ. Những viên gạch mới này đáp ứng gần như đầy đủ các tiêu chuẩn của viên gạch cũ. Theo yêu cầu của các chuyên gia người Italia, ông Phùng Ngọc Linh (58 tuổi) và Võ Văn Năm (53 tuổi) - cư dân địa phương đã lấy đất ở khu vực Ao Vuông (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên) mà theo truyền thuyết đây là nơi mà người Chăm cổ đã dùng đất để làm gạch xây tháp để làm ra những viên gạch mới.

Với phương pháp làm việc khoa học, các chuyên gia đã giúp cho việc tu bổ tháp G1 trở nên thuận lợi hơn. Nhờ đó, tháp G1- công trình chủ chốt của nhóm tháp G vốn đối mặt với nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ bị sụp đổ từ năm 2007 nay đã được củng cố vững chắc với một số cấu phần đã được phục dựng, gia cố, gợi lại tính thẩm mỹ tinh tế của công trình kiến trúc Chăm cổ. Ngoài ra, thông qua Dự án Quảng Nam đã đào tạo được một đội ngũ các thợ phục dựng và trùng tu, tôn tạo di tích do các chuyên gia hàng đầu của Italia chỉ dẫn. Đây là kết quả đáng mừng để từ những người thợ này, Quảng Nam sẽ dần có một nguồn nhân lực từng bước thay thế các chuyên gia nước ngoài để tôn tạo, sửa chữa, trùng tu các di tích Chăm trên địa bàn...

 

Theo ĐĐK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác