TTBTDT Cố đô Huế: Những kết quả trong công tác trùng tu di tích

(Cinet) – Những năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã mở rộng hợp tác quốc tế, ứng dụng thành tựu khoa học bảo tồn và đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cho công tác trùng tu di tích Cố đô đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

TTBTDT Cố đô Huế: Những kết quả trong công tác trùng tu di tích - ảnh 1

Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã cho biết như vậy.

Từ sau khi hệ thống di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là giá trị vật thể và phi vật thể của nhân loại, các tổ chức quốc tế của các nước đã phối hợp chặt chẽ với TTBTDT Cố đô Huế như: Nhật Bản ( bao gồm Quỹ Toyota, Quỹ Japan Foundation, Trường đại học Nữ Sowa, Đại học Nihon, Đại học Waseda ...), Ba Lan, Canada, Pháp, Anh, Mỹ, Đức, Thái Lan, Bỉ, Hàn Quốc, Hà Lan… thực hiện hàng chục dự án trùng tu, nghiên cứu bảo tồn và đào tạo nguồn nhân lực hết sức có ý nghĩa.

Tổng cộng nguồn tài trợ giai đoạn 1992-2012 đạt khoảng 7.205.849 USD. Ngoài ra, Quỹ Toyota Nhật Bản còn tài trợ cho hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học của các cán bộ nghiên cứu thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với kinh phí khoảng 100.000USD; các tổ chức như Fulbright Program, Ford Foundation (Hoa Kỳ), Đại học NewYork, Tập đoàn Rhone Polenc (Pháp), Japan Foundation, Đại học Waseda, JICA, ACCU (Nhật Bản), Korea Foundation,..., còn tài trợ cho Trung tâm để cử các cán bộ thuộc các lĩnh vực bảo tồn trùng tu, nghiên cứu lịch sử, bảo tàng, quản lý,..., tham gia các chương trình đào tạo và khảo sát tại một số nước có kinh nghiệm về công tác quản lý và bảo tồn nhằm nâng cao năng lực quản lý và bảo tồn di sản cho Trung tâm.

Nổi bật trong đó là dự án hợp tác nghiên cứu kiến trúc truyền thống Huế và phục hồi điện Cần Chánh (phối hợp với Đại học Waseda) đã thực hiện được hơn 15 năm qua (1996-2012), với nguồn kinh phí được đầu tư ngày càng lớn và bước đầu đã đạt nhiều kết quả tốt. Ngọ Môn, từng được Nhật Bản đầu tư 100.000 USD để trùng tu (tuy nhiên công trình này hiện đang bị xuống cấp cần phải được hỗ trợ để trùng tu tiếp tục). Thế Miếu, do các tổ chức của Anh tài trợ. Công ty Hóa chất Rhone Polenc, Pháp tài trợ 1.000.000 USD thực hiện việc bảo quản và tư vấn kỹ thuật chống mối cho công trình Hiển Lâm Các, Đại Nội... Các chuyên gia bảo tồn CHLB Đức (thuộc dự án đào tạo, bảo tồn và phục chế của Đức - GCREP) giúp phục chế thành công tranh tường tại Cung An Định. Cung An Định được xây dựng bằng các vật liệu mới theo kiểu lâu đài châu Âu, được trang trí rất công phu, đặc biệt là phần nội thất của tầng 1 với các bức tranh tường có giá trị nghệ thuật rất cao, nay đã được phục hồi hoàn nguyên...

Bên cạnh đó, TTBTDT Cố đô Huế cũng chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu các giá trị di sản văn hóa cố đô Huế đến với cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo tồn di sản. Trung tâm đã giới thiệu các giá trị di sản văn hóa Huế sang các nước như Lào, Pháp, Bỉ, Áo, Nhật, Hàn Quốc thông qua các đợt trưng bày triển lãm của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế; các giá trị văn hóa phi vật thể được giới thiệu ở các nước như Hàn Quốc, Philippin, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Italia, Nhật Bản, Thụy Sĩ... thông qua các đợt lưu diễn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, khẳng định rõ vị thế của di sản văn hoá Huế ở phạm vi quốc tế.

TTBTDT Cố đô Huế cũng đã xuất bản nhiều ấn phẩm giới thiệu về di sản văn hóa Huế đến với cộng đồng, đặc biệt là đến với các trường học. Trung tâm đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, giới thiệu về di sản văn hóa, về Luật Di sản Văn hóa đến với cộng đồng dân cư ở thành phố Huế và các huyện có di tích nằm trên địa bàn.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác