Tu bổ, tôn tạo di tích khảo cổ hang Xóm Trại

Ngày 11-3, tại xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á phối hợp Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình công bố kết quả tu bổ, tôn tạo khu di tích khảo cổ hang xóm Trại tại xã Tân Lập.

Bếp lửa và cảnh sinh hoạt của người Việt cổ thời văn hóa Hòa Bình.Bếp lửa và cảnh sinh hoạt của người Việt cổ thời văn hóa Hòa Bình.

Hang xóm Trại được các nhà nghiên cứu khảo cổ Việt Nam phát hiện từ năm 1975. Từ đó đến nay hang xóm Trại đã nhiều lần được các nhà khoa học nghiên cứu, khai quật và phát hiện nhiều tư liệu mới hết sức thú vị, với 4000 hiện vật. Tiêu biểu là những vết mòn của đoạn đường đi ở hai bên cửa hang có niên đại từ tám đến chín nghìn năm; phần dưới của cá thể người còn nguyên trạng trong tư thế nằm co cùng một số công cụ để nghiền cuội, ghè đẽo bằng sừng có niên đại 17 nghìn năm; đặc biệt là các dấu vết lối mòn trên những phiến đá trong ngách đi ở phía bắc hang có niên đại 21 nghìn năm...Qua đó cho thấy hang xóm Trại  vừa là nơi cư trú lâu dài vừa là công xưởng để chế tác công cụ của cư dân văn hóa Hòa Bình có niên đại sớm nhất cách ngày nay tới 21 nghìn năm và là một di tích khảo cổ tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á.

Trong đợt tu bổ, tôn tạo lần này các nhà khoa học đã phục dựng bếp lửa và cảnh sinh hoạt của con người thời văn hóa Hòa Bình, hệ thông đường mòn trong hang; làm đường đi vào hang tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đến tham quan, nghiên cứu.

 

Theo Nhân dân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác