Tượng táng chùa Đậu nhận kỷ lục quốc gia

Chùa Đậu, tỉnh Hà Tây vừa được công nhận là chùa có tượng đắp từ di hài người đầu tiên ở Việt Nam. Đây là nơi còn lưu khá nguyên vẹn nhục thân sư ông Vũ Khắc Minh với chiều cao ngồi 57 cm, nặng 7 kg.

Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh.Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh.

Ngôi chùa trên nổi tiếng từ lâu với di hài của hai vị sư trong tư thế ngồi thiền, được bó sơn ta. Qua vết nứt rộng 2 mm ở đầu và mặt tượng có thể thấy xương sọ của thiền sư. Đó là tượng nhà sư Vũ Khắc Minh được đánh giá là hiện vật lịch sử quý hiếm của quốc gia. Nhiều bảo tàng trên thế giới hiện chưa có hình tượng tương tự.

Chùa Đậu cũng nhận kỷ lục chứa cuốn sách ghi lịch sử chùa bằng đồng xưa nhất với chiều dài 24,8 cm, rộng 13cm, gồm 10 tờ đồng. Chùa được ghi nhận là "Danh lam đệ nhất" thời Hậu Lê.

Cũng dịp này, Trung tâm sách kỷ lục Vietkings công bố 27 kỷ lục Phật giáo Việt Nam của miền Bắc. Trong đó, ngôi chùa có số cột gỗ lim trong chánh điện nhiều nhất Việt Nam thuộc về chùa Non Nước, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, với 80 cột cao khoảng 13m, đường kính mỗi cột chừng 0,35 m. Số cột này tương đương với 600 m3 gỗ.

Chùa Tây Phương được công nhận có bộ tượng La Hán điển hình nhất của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thế kỷ XVIII, với 62 pho tượng lớn nhỏ của chùa phần nhiều làm từ gỗ mít, được các nghệ nhân tạo tác rất tinh tế. Chùa Hiến, thị xã Hưng Yên, có cây nhãn tổ đầu tiên của Việt Nam. Cây có dáng đẹp, quả to, cùi dày, hương vị ngon đặc sắc, cao khoảng 5m, chu vi gốc 1,82m. Trung ương Hội làm vườn Việt Nam xác định cây trên 300 năm tuổi. Ngày 10/10/1992, cây nhãn chùa Hiến được phong danh hiệu "tổ sư" của các cây nhãn Việt.

Chùa Phổ Minh, ở phía Bắc thành phố Nam Định được ghi nhận có Thái Bình, có gác chuông bằng gỗ cao nhất; chùa Phật Tích, Bắc Ninh, có hùa Dâu, Bắc Ninh là nơi xuất phát dòng Thiền đầu tiên của Việt Nam; chùa Bút Tháp, Bắc Ninh, có Dạm, Bắc Ninh có cột đá chạm rồng lớn nhất; chùa Đức La, Bắc Giang, lưu giữ số bản kinh Phật khắc gỗ nhiều nhất; chùa Thành, Lạng Sơn, có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất; chùa Thái Lạc, Hưng Yên, lưu giữ nhiều bức cốn xưa nhất; chùa Kim Liên, Hà Nội, có tam quan bằng gỗ thời Lê lớn nhất; clưu trữ bản kinh Trường A hàm nhiều nhất là; chùa Bằng, Hà Nội, có tháp Phật giáo cao nhất.

Núi chùa Bái Đính, ở khu du lịch văn hóa Trường An giành kỷ lục vì bộ tượng tam thế bằng đồng lớn nhất, giếng nước lớn nhất và đại hồng chung lớn nhất. 
Theo VnE

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác