Tuyên Quang: Bảo tồn điệu hát Then của dân tộc Tày

Ông Nguyễn Vũ Phan, Giám đốc Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Tuyên Quang cho biết: Sau lớp nghệ nhân hát Then cổ chừng vài ba người, nay Tuyên Quang có đội ngũ đông tới gần 100 người thành thục hát Then (cả lời cổ và lời mới).

Ở các xã vùng cao, ngày càng có nhiều bạn trẻ người dân tộc tự tìm đến các nghệ nhân để học hát Then của dân tộc Tày. Nhu cầu cao nên mỗi năm Nhà văn hóa trung tâm tỉnh thường xuyên phải tổ chức từ 2 đến 3 lớp học đàn tính, hát Then ở các xã có đông người Tày sinh sống. Các đối tượng học thường ở lứa tuổi trẻ từ 16 đến 20 tuổi, các em đều là những "cây văn nghệ" của xã, của thôn, bản.

Đầu tháng 4 vừa qua, Nhà văn hoá trung tâm tỉnh đã tổ chức một lớp học đàn Then tại xã vùng cao Trung Hà, huyên Chiêm Hóa, thu hút 42 học viên là những hạt nhân văn nghệ đến từ 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Từ lớp học đàn Then này, những cây văn nghệ được hoàn thiện kỹ năng hát Then, trở về các xã, các thôn, bản gây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở, giúp hoàn chỉnh kỹ năng chơi đàn và chỉnh sửa lời Then mới./. 

Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác