Tuyên Quang bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử Khu di tích Đại hội II của Đảng

(Cinet)- Kỷ niệm 60 năm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2/1951 - 2/2011) và nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của Khu di tích Đại hội II của Đảng, ngành văn hoá Tuyên Quang tiếp tục lập dự án phục hồi lại toàn bộ nội thất của Nhà hội trường Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng.

Tuyên Quang bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử Khu di tích Đại hội II của Đảng - ảnh 1

Theo ông Nguyễn Việt Thanh, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, hoạt động trên góp phần tái hiện sinh động một sự kiện lịch sử trọng đại của Đảng ta - Đại hội II của Đảng, giữa lòng dân và núi rừng Tuyên Quang - Thủ đô Kháng chiến, trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Khu di tích nằm trên đồi Nà Loáng, thôn Phú An (nay là thôn Bó Củng) xã Kim Bình, huyện Chiêm Hoá (Tuyên Quang). Tại đây, từ ngày 11 đến 19/2/1951 đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng - Đại hội đầu tiên của Đảng ta được tổ chức ở trong nước.

Theo các tài liệu lịch sử, để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Đại hội, từ cuối năm 1950 hơn 300 cán bộ trường Nguyễn Ái Quốc, bộ đội và nhân dân các dân tộc đã tập trung xây dựng khu Đại hội, với phương châm chu đáo, an toàn, bí mật.  Khu Đại hội II của Đảng gồm hơn 30 ngôi nhà: Nhà Hội trường họp Đại hội, nhà ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà ở và làm việc của các đồng chí: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ... Do nhiều nguyên nhân, trước năm 1980 khu khu vực diễn ra Đại hội II của Đảng chỉ còn là dấu tích.

Khu di tích Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử, văn hoá quốc gia năm 1991.

Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của Khu di tích Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, năm 2007 tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện dự án quy hoạch, đầu tư xây dựng và thiết kế kỹ thuật thi công phục hồi, bảo tồn, tôn tạo, di tích, với tổng diện tích khu di tích hơn 14 ha, gồm phục hồi, tôn tạo 16 di tích: Nhà Hội trường họp Đại hội (diện tích xây dựng 395 m2), nhà ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Đại hội (diện tích xây dựng 30m2); Nhà bia tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ. Tỉnh dựng 12 bia ghi dấu sự kiện là các địa điểm: Nhà ở và làm việc của đồng chí Trường Chinh, đồng chí Phạm Văn Đồng; nhà ở của đại biểu dự Đại hội; nhà ở của đại biểu Quốc tế; nhà ở của cán bộ và nhân viên phục vụ; nhà ở của bộ đội bảo vệ; nhà ăn; trạm xá; trạm gác...

Hiện Khu di tích lịch Đại hội II của Đảng là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác