Tuyên Quang: Phê duyệt dự án tu bổ chống xuống cấp di tích thành nhà Mạc

(Cinet) - Vừa qua, UBND tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt dự án tu bổ chống xuống cấp di tích Thành nhà Mạc, với tổng kinh phí đầu tư là trên 9,8 tỷ đồng.

Tuyên Quang: Phê duyệt dự án tu bổ chống xuống cấp di tích thành nhà Mạc - ảnh 1

Dự án do Sở VH,TT&DL tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, sẽ được thực hiện trong vòng 2 năm 2009 - 2010.

Theo đó, các hạng mục sẽ được đầu tư tu bổ, chống xuống cấp gồm có: cổng thành phía Tây, phía Nam và tường thành; xây dựng biển tên, hàng rào xác định không gian di tích bảo đảm mỹ quan; đèn chiếu sáng, kết hợp hài hòa giữa lịch sử và hiện đại. Vật liệu xây dựng phải giống như vật liệu xây dựng của di tích gốc và việc tu bổ chống xuống cấp không được biến dạng di tích gốc.

Thành nhà Mạc thuộc địa phận phường Tân Quang, là một di tích lịch sử quan trọng nằm trong lòng thị xã Tuyên Quang, được xây vào năm 1592 thời nhà Mạc trên địa thế chốt yếu giữa đường giao thông thủy bộ kề bên bờ sông Lô.

Thành xây theo kiểu kiến trúc hình vuông với mỗi bên tường thành dài 275m, cao 3,5m và dày 0,8m. Tường thành được xây bằng loại gạch nung to bản làm từ đất sét có nhiều quặng sắt nên rất rắn chắc. Sau đó đến thời kỳ đầu của nhà Nguyễn, Thành được gia cố thêm bằng loại gạch mới có kích thước nhỏ hơn.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử và sự phát triển của đô thị, Thành nhà Mạc đã bị xuống cấp nhiều. Hiện nay thành chỉ còn lại một phần dấu vết khi xưa với hai cổng thành phía Tây và phía Nam đã đổ nát và một đoạn tường thành dài chưa đến 100m.

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác