Tuyên Quang:Tìm thấy dấu tích người nguyên thuỷ

Mới đây, trong đợt điều tra, khảo sát khảo cổ học tại một số xã thuộc khu vực lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang, Bảo tàng Tuyên Quang phối hợp với Viện Khảo cổ học đã phát hiện một số di tích khảo cổ học trong hang động.

Bộ di cốt người nguyên thuỷ tại hang Phia MồnBộ di cốt người nguyên thuỷ tại hang Phia Mồn

Đáng chú ý, tại hang Phia Mồn (thuộc thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú, huyện Nà Hang), các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích của người tiền sử.

Tại đây, trong hố đào khảo sát 5m2 đã tìm thấy hàng trăm công cụ của người cổ thuộc nhiều thời kỳ khác nhau, với tàn tích thức ăn của họ. Tầng văn hoá của di tích hiện còn dày từ 50cm - 60cm, gồm 2 lớp sớm muộn, nằm chồng trực tiếp lên nhau, không có lớp dãn cách.

Lớp văn hoá sớm nằm ở phía dưới, tầng văn hoá không đồng đều, từ 20cm - 35cm, chứa xương răng động vật là những loại thú nhỏ cùng vỏ ốc núi và di vật đá. Bộ công cụ lao động mang đặc trưng của kỹ thuật văn hoá Hoà Bình, tiêu biểu là những công cụ hình rìu ngắn, công cụ hình bầu dục được chế tác từ đá cuội sông, suối, với kỹ thuật ghè đẽo khá thuần thục. 
Có nhiều bằng chứng cho thấy, người nguyên thuỷ Phia Mồn đã tái chế tác công cụ nhằm tiết kiệm nguồn nguyên liệu đá. Theo nghiên cứu ban đầu, lớp văn hoá sớm thuộc văn hoá Hoà Bình muộn, có niên đại khoảng từ 6-7 nghìn năm cách ngày nay.

Lớp văn hoá muộn có độ dày không đều, từ 15cm - 35cm, chứa nhiều tàn tích thức ăn của người tiền sử gồm: Xương răng động vật, vỏ ốc suối, trai, hến, dấu tích than tro, đồ gốm... Loại hình công cụ lao động là những chiếc rìu đá có vai, rìu hình tứ giác, những con dao đá được mài nhẵn toàn thân. Những mảnh gốm trong lớp này khá dày, thô, nặn bằng tay, trang trí hoa văn thừng. Ngoài ra còn có một số di cốt cổ thuộc hậu kỳ đá mới.

Ở mộ táng số 1: Di cốt được chôn trong tư thế nằm ngửa, hai tay để xuôi, chiều cao di cốt 165cm. Đồ tuỳ táng là vài chiếc rìu đá được mài nhẵn và đồ gốm hoa văn thừng. Đáng chú ý là việc người tiền sử đã kè đá quanh di cốt tạo thành huyệt mộ hình bầu dục. Cách táng tục mộ kè đá là hiện tượng hiếm gặp trong các di tích hậu kỳ đá mới ở vùng núi phía bắc nước ta.
Phia Mồn là nơi cư trú của cư dân thuộc nhiều giai đoạn tiền sử khác nhau. Di tích này sẽ cung cấp nhiều cứ liệu khoa học quan trọng giúp cho việc tìm hiểu nhiều mặt về đời sống vật chất và tinh thần của người xưa. Điều đáng quan tâm là những di tích kiểu hang Phia Mồn được tìm thấy trong vùng ngập nước nên cần có kế hoạch điều tra, khảo sát, khai quật khảo cổ học dài hơi hơn, nhằm xác định một mảng di sản vô cùng quý giá của tổ tiên ta trước khi bị ngập vĩnh viễn trong lòng hồ thuỷ điện.

(Theo L Đ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác