Văn bản số 2512/BVHTTDL-DSVH ngày 25.7 : Cho ý kiến về việc hạ giải, dịch chuyển di tích đình Ngu Nhuế (Hưng Yên)

(Cinet)- Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 2512/BVHTTDL-DSVH (ngày 25/7) gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cho ý kiến về việc hạ giải, dịch chuyển di tích đình Ngu Nhuế, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, sau khi kiểm tra thực tế tại di tích và xem xét Công văn số 690/UBND-VX ngày 08/5/2012 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đề nghị cho ý kiến về việc di chuyển vị trí di tích đình Ngu Nhuế, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và đơn thư kiến nghị của một số người dân tại địa phương đối với việc di chuyển di tích, đồng thời căn cứ báo cáo của Thanh tra Bộ và Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL cho rằng, Đình Ngu Nhuế đã được hạ giải gần hết, chỉ còn 1 phần hậu cung và đã dịch chuyển sang vị trí mới tại khu đất rộng phía sau đình cũ, tuy nhiên kỹ thuật thi công không đảm bảo, nhiều cấu kiện lắp dựng không đúng theo kiến trúc đình cũ. Việc hạ giải toàn bộ cấu kiện, tự dịch chuyển vị trí di tích mà không lập Dự án, xin ý kiến thỏa thuận của Bộ VHTTDL là vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Bộ VHTTDL đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở địa phương và yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉnh việc tu bổ di tích theo quy định của pháp luật.

Bộ VHTTDL sẽ có ý kiến chính thức về việc dịch chuyển vị trí đình sau khi nhận được hồ sơ Dự án tu bổ đình Ngu Nhuế theo quy định của pháp luật và sự đồng thuận của nhân dân địa phương.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác