Văn bản số 2571/BVHTTDL-KHTC ngày 12/7: Thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ha xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

(Cinet) - Văn bản số 2571/BVHTTDL-KHTC ngày 12/7 về việc Thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ha xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Trả lời công văn số 881/SVHTTDL-BQLDA ngày 02/7/2013 của Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên về việc đề nghị thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ha, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi xem xét, nghiên cứu hồ sơ dự án gửi kèm và ý kiến thẩm định của Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau:

1.Cơ bản thống nhất với Dự án tu bổ, tôn tạo khu di tích chùa Ha, do Công ty Cổ phần Thiết kế và xây dựng công trình văn hóa lập năm 2012, bao gồm các hạng mục: tu bổ Tam bảo, phục dựng Tả mạt, Hữu mạt, nhà Tổ; tôn tạo sân đường, xây dựng mới, am hỏa vàng, nhà khách, nhà vệ sinh, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ khác. Công tác đánh giá, khảo tả hiện trạng di tích cũng như các phương án bảo tồn, tôn tạo và các hạng mục của di tích được đề xuất trong dự án đã phù hợp và đáp ứng được những yêu cầu của quy chế bảo quản, tu bổ, tôn tạo di tích.

2.Bộ VHTTDL lưu ý, chỉnh sửa một số nội dung sau:

Phần thuyết minh của dự án: Đề nghị bổ các hoạt động sinh hoạt lễ hội diễn ra thường niên tại di tích, công tác quản lý, trông coi và phát huy giá trị của di tích trước và sau khi tu bổ, tôn tạo.

Đánh giá kỹ hơn về giá trị kiến trúc nghệ thuật và mức độ hư hỏng của hệ tượng, cột đá, đồ thờ tự, hoành pho cầu đối hiện có trong di tích và có phương án bảo vệ, gìn giữ trong quá trình triển khai tu bổ, tôn tạo di tích.

Về quy hoạch tổng mặt bằng tu bổ, tôn tạo:

Đề nghị bổ sung các bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tu bổ, tôn tạo, các bản vẽ mặt cắt tổng thể khu di tích.

Cần khảo tả, thu thập thêm các tư liệu khoa học, và lời kể nhân chứng về hình thức kiến trúc vốn có của Tam quan (cổng chùa) để có phương án tu bổ cổng chùa tại vị trí hiện tại.

Nghiên cứu dịch chuyển vị trí bãi đỗ xe về phía gần chùa hơn và không nên đặt ở vị trước thẳng với cổng chùa.

Thống nhất ký hiện các hạng mục giữa các bản vẽ hiện trạng tổng thể

Cần nghiên cứu kỹ việc thay đổi cốt nến của hạng mục, trên cơ sở đảm bảo gìn giữ phần cột đá.

Đánh giá phân loại phần chân tảng đá, chỉ thay thế những vị trí những chân tảng không còn khả năng sử dụng, với mỗi chân tảng thay thế cần nó rõ mẫu chân tảng để phục chế.

Nghiên cứu bổ sung cơ sở để thay thế hình thức kiến trúc của hai cửa hậu nhà tiền điện.

Cần có phương án bảo quản hệ thống tượng, đồ thờ tự và các hiện vật thuộc di tích trong quá trình thi công. Để đảm bảo tính nguyên gốc đề nghị trước khi hạ giải các hạng mục công trình phải thực hiện công tác tư liệu hóa bằng ảnh chụp, quay phim tận dụng tối đa các cấu kiện còn khả năng sử dụng.

Về nguồn vốn đầu tư: Vốn của chương trình Mục tiêu Quốc gia về văn hóa hỗ trợ để tu bổ, tôn tạo và phục dựng các hạng mục di tích gốc, cụ thể là Tam bảo, Tả mạc, Hữu mạc, nhà Tổ. Đối với các hạng mục còn lại đề nghị Sở VHTTDL báo cáo UBND tỉnh cần đối ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để thực hiện.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác