Văn bản số 3758/BVHTTDL-KHTC ngày 23/10: Thoả thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Mỹ Lương, tỉnh Tiền Giang

(Cinet)- Văn bản số 3758/BVHTTDL-KHTC ngày 23/10 của Bộ VHTTDL gửi Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang về việc thoả thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Mỹ Lương, tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, Bộ VHTTDL nhận được Công văn số 996/SVHTTDL-KH ngày 27/8/2012 của Sở VHTTDL Tiền Giang về việc đề nghị thoả thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Mỹ Lương.

Sau khi xem xét, nghiên cứu hồ sơ dự án gửi kèm và ý kiến thẩm định của Cục Di sản văn hoá tại công văn số 611/DSVH-DT (ngày 03/10/2012), Bộ VHTTDL cơ bản thống nhất với Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Mỹ Lương do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng ACA lập tháng 8 năm 2012, bao gồm các hạng mục: tu bổ đình chính, miếu thờ Ngũ hành Nương Nương và miếu thờ Chúa xứ Sơn Quân; tôn tạo xây dựng mới cổng chính, nhà bếp, nhà vệ sinh, tường rào, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ khác. Công tác đánh giá, khảo tả hiện trạng di tích cũng như các phương án bảo tồn, tôn tạo các hạng mục của di tích được đề xuất trong dự án đã phù hợp và đáp ứng được những yêu cầu của quy chế bảo quản, tu bổ, tôn tạo di tích.

Bộ VHTTDL lưu ý, chỉnh sửa một số nội dung sau:

Phần thuyết minh của dự án: Đề nghị bổ sung phần báo cáo đánh giá những lần tu bổ, chống xuống cấp cho di tích trong những năm trước đây. Các hoạt động sinh hoạt lễ hoạt diễn ra thường niên tại di tích, công tác quản lý, trông coi và phát huy giá trị của di tích trước và sau khi được tu bổ, tôn tạo…

Về quy hoạch tổng mặt bằng tu bổ, tôn tạo:

Đề nghị Sở VHTTDL cần đề xuất phương án di dời hộ dân hiện đang cư ngụ trong khuôn viên đình, đồng thời đề xuất phương án trồng cây, trồng màu tại khu vực đất đình cho phù hợp. Hạn chế việc lát gạch ở khu vực sân có miếu thờ Ngũ hành Nương Nương và miếu thờ Chúa sứ Sơn Quân. Hạng mục nhà vệ sinh cần dịch chuyển ra phía sau ngôi đình và không làm cửa hướng vào đình để đảm bảo cảnh quan cho di tích.

Đối với hạng mục đình chính:

Bổ sung các số liệu đánh giá mức độ hư hỏng của các cấu kiện vào các bản vẽ hiện trạng. Phân tích, làm rõ giá trị các bức tranh tường trên phần cổ diêm giữa mái trên và mái dưới và các bức tranh gỗ, đề xuất phương án bảo tồn các bức tranh này. Bổ sung bản vẽ chân tảng phục chế…

Đối với hai hạng mục miếu thờ: Tu bổ nền và tường hiện có, chỉ thay thế ngói lợp và đắp mới bờ mái. Bổ sung bản vẽ phòng chống cháy cho tổng thể khu di tích. Làm rõ những căn cứ để xây dựng dự toán, trong đó phân định rõ những nội dung công việc tu bổ, tôn tạo được áp dụng đơn giá đặc thù.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác