Văn bản số 3800/BVHTTDL-DSVH ngày 26/10: Thỏa thuận Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thiệu Long, huyện Phúc Thọ, Hà Nội

(Cinet)- Văn bản số 3800/BVHTTDL-DSVH ngày 26/10 của Bộ VHTTDL gửi Sở VHTTDL Hà Nội về việc thỏa thuận Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thiệu Long, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Sở VHTTDL Hà Nội về Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Thiệu Long, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ tại Công văn số 1243/SVHTTDL-BQLDT (ngày 20/6/2012), Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thiệu Long, bao gồm các hạng mục: Tu bổ Tam bảo, nhà Mẫu, miếu thờ; tôn tạo Tam quan, nhà Tổ, cổng chính, cổng phụ; xây dựng lầu hóa vàng, nhà bia, nhà khách, bếp, vệ sinh và hạ tầng kỹ thuật.

Bộ VHTTDL lưu ý một số vấn đề sau:

Khi triển khai hồ sơ thiết kế, cần đánh giá kỹ hiện trạng các cột của Tam bảo và nhà Mẫu (kèm theo ảnh màu) để đề xuất phương án tu bổ, giữ lại các phần cột còn tốt.

Cần cải tạo chỉnh trang các cổng vào chùa hiện có cho phù hợp với không gian di tích. Do lối vào chùa không dẫn thẳng tới vị trí Tam quan nên cần cân nhắc việc xây dựng Tam quan.

Cần khảo sát số lượng, kích thước các bia hiện có để thiết kế lại nhà bia (trong đó có việc điều chỉnh thu nhỏ kích thước cấu kiện và giản lược các họa tiết chạm khắc trên cấu kiện). Các bia hiện có cần được bố trí ở trong nhà bia.

Cân nhắc việc sử dụng gỗ lim cho các hạng mục phụ trợ (như nhà bếp) để tiết kiệm.

Hồ sơ cần bổ sung thiết kế nhà bao che phục vụ thi công tu bổ di tích.

Bộ VHTTDL đề nghị Sở VHTTDL Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan lưu ý những vấn đề trên đây để hoàn thiện hồ sơ và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Bộ VHTTDL giao Cục Di sản văn hóa thẩm định thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục của dự án.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác