Văn hóa-kiến trúc của Bảo tàng Lịch sử quốc gia mang tầm khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề cương tổng quát nội dung và hình thức trưng bày BTLSQG. Theo đó, hệ thống trưng bày BTLSQG gồm: Trưng bày thường xuyên; trưng bày có thời hạn; trưng bày ngoài trời; không gian khám phá sáng tạo; khu tưởng niệm danh nhân và những người có công với đất nước.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) là thiết chế văn hóa đặc biệt quan trọng, có chức năng giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam ra toàn cầu và giới thiệu di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam nhằm phục vụ công chúng trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề cương tổng quát nội dung và hình thức trưng bày BTLSQG. Theo đó, hệ thống trưng bày BTLSQG gồm: Trưng bày thường xuyên; trưng bày có thời hạn; trưng bày ngoài trời; không gian khám phá sáng tạo; khu tưởng niệm danh nhân và những người có công với đất nước.

Nhiều hình thức trưng bày phong phú, trang trọng

Nội dung phần trưng bày thường xuyên có phần mở đầu mang tên: Việt Nam-đất nước, con người. Đây là phần giới thiệu một cách khái quát những đặc trưng, tiềm năng và thách thức của thiên nhiên Việt Nam trong mối quan hệ tương tác môi trường-con người-văn hóa... với những chủ đề cụ thể như: Đất nước Việt Nam; Thiên nhiên Việt Nam; con người Việt Nam.

Đề án xây dựng BTLSQG được Thủ tướng phê duyệt năm 2006 (Quyết định 281/2006/QĐ-TTg).

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ nằm trong khu trung tâm đô thị mới ở phía Tây Hồ Tây với diện tích xây dựng khoảng 10 ha gắn với khu không gian mở 28 ha của Công viên Hữu Nghị (thuộc xã Cổ Nhuế và Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

Phần trưng bày theo tiến trình lịch sử nói lên sự xuất hiện từ rất sớm của con người trên đất Việt Nam và xuyên suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay được gói trong 5 chủ đề trưng bày: Việt Nam thời tiền sử; Việt Nam thời kỳ dựng nước đầu tiên và các nền văn hóa, văn minh-nhà nước sớm; Việt Nam từ thế kỷ II trước công nguyên đến thế kỷ X sau công nguyên; Việt Nam từ thế kỷ X đến giữa thế kỷ XIX; Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến nay.

Đối với phần trưng bày có thời hạn, nội dung trưng bày sẽ là những chuyên đề nhân các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm, sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước; trưng bày các sưu tập hiện vật, giới thiệu các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới...

Về hình thức trưng bày ngoài trời ở BTLSQG sẽ gắn với các hoạt động văn hóa, nghi lễ, nghi thức và là nơi sinh hoạt cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu, thưởng ngoạn của công chúng. Các hiện vật,, sưu tập hiện vật trưng bày ngoài trời là những hiện vật thể khối lớn, chất liệu bền vững.

BTLSQG cũng sẽ có khu tưởng niệm danh nhân và những người có công với đất nước, trong đó kết hợp hình thức tôn vinh, tưởng niệm mang tính truyền thống của dân tộc với việc ứng dụng công nghệ hiện đại.

Sưu tầm, tư liệu hóa, số hóa tài liệu, hiện vật

Gần 200.000 tài liệu, hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam hiện nay không thể đáp ứng được yêu cầu phục vụ trưng bày của BTLSQG. Vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo cần sớm tiến hành triển khai công tác sưu tầm, bổ sung tài liệu, hiện vật trên cơ sở nội dung nghiên cứu, trưng bày của BTLSQG với các phương thức: Khai quật khảo cổ học, mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thu hồi, vận động hiến tặng từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó là việc tiến hành tư liệu hóa, số hóa tài liệu, hiện vật. Với khoảng 192.000 tài liệu, hiện vật từ 2 bảo tàng (Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam), công tác tư liệu hóa, số hóa bao gồm cả nội dung xây dựng trung tâm dữ liệu đảm bảo an toàn trong quản lý và thuận tiện trong khai thác.

Để tổ chức thực hiện các công việc quan trọng trên, Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, tiến hành sáp nhập 2 Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, thành lập BTLSQG nhằm phát huy mọi nguồn lực để thực hiện Dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả. Đồng thời, sẽ thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nội dung và hình thức trưng bày BTLSQG của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Theo Quyết định số 688/QĐ-TTg/Chinhphu.vn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác