Việt Nam – Ba Lan: Đẩy mạnh hợp tác trong việc bảo tồn di sản văn hóa tại Huế

(Cinet) – Nhằm đẩy mạnh hợp tác trong việc bảo tồn di sản văn hóa, ngày 9/7, tại Hà Nội, đại diện Trung tâm BTDTCĐ Huế và và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam đã ký kết bản thỏa thuận về khoản tài trợ trị giá 16.872 USD của Chính phủ Ba Lan dành cho khu di sản Huế.

Phía trong Đại nội Huế (Ảnh Ngoc - Su)Phía trong Đại nội Huế (Ảnh Ngoc - Su)

Theo đó, khoản tài trợ này sẽ được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ) để tổ chức lớp Tập huấn Kỹ thuật Bảo tồn cho chuyên gia của các khu di sản ở Việt Nam.

Chương trình đào tạo này sẽ do các chuyên gia Ba Lan trực tiếp hướng dẫn trong hơn 3 tuần tại Huế về bảo tồn vật liệu đá và kim loại trong công trình di tích, về bảo quản các hiện vật làm từ giấy và vải trong các sưu tập của bảo tàng. Đối tượng của chương trình đào tạo này gồm có cán bộ của các khu di sản Việt Nam (quần thể di tích cố đô Huế, phố cổ Hội An, di tích Mỹ Sơn, khu Hoàng Thành Thăng Long, thành Nhà Hồ) và một số khu quản lý di tích khác trong khu vực.

Đây là một hoạt động nằm trong chương trình hợp tác về bảo tồn di sản văn hóa tại Huế giữa Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế được tái thiết lập từ năm 2010. Theo khuôn khổ chương trình hợp tác này, phía Bộ Ngoại giao Ba Lan đã tài trợ một phần cho dự án dựng nhà bia Thị Học-Quốc Tử Giám Huế (năm 2010) và cho dự án bảo tồn tu bổ kết hợp với tập huấn kỹ thuật bảo tồn tại công trình Linh Tinh Môn-Văn Miếu Huế (năm 2011).

Được biết, thời gian tới, phía Ba Lan sẽ tiếp tục quan tâm đến việc kêu gọi khả năng hợp tác, tư vấn kỹ thuật và sử dụng các khoản tín dụng ưu đãi của chính phủ Ba Lan dành cho một số dự án bảo tồn tu bổ di tích có định hướng tái sử dụng thích nghi để phục vụ du lịch văn hóa nhằm phát huy tối đa giá trị di sản Huế, đóng góp một cách hiệu quả và bền vững cho phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tin từ TTBTDTCĐH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác