Việt Nam cam kết bảo tồn hiệu quả các loại hình di sản

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam, Ủy viên Hội đồng chấp hành UNESCO khóa 2009-2013 Nguyễn Thanh Sơn khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo tồn có hiệu quả và phát huy một cách bền vững giá trị của các loại hình di sản trong đó có di sản tư liệu.

Việt Nam cam kết bảo tồn hiệu quả các loại hình di sản - ảnh 1

Phát biểu tại lễ trao bằng công nhận Di sản Tư liệu Thế giới, Thứ trưởng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam đánh giá cao tinh thần làm việc công minh, nghiêm túc của MOWCAP đối với việc công nhận hồ sơ bia đá các khoa tiến sĩ thời Lê-Mạc là di sản tư liệu thế giới.
Tối 9/3, tại hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á-Thái Bình Dương (MOWCAP) diễn ra tại Khu Hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), hồ sơ “82 Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám” đã được công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).  Cùng được công nhận trong đợt này còn có 7 hồ sơ khác trong tổng số 12 hồ sơ đề cử từ 12 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực.
Chương trình Ký ức thế giới được UNESCO khởi xướng từ năm 1992 với mục tiêu bảo vệ các tư liệu quý giá và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Hội đồng Tư vấn xét duyệt của chương trình làm việc hai năm một lần. Năm ngoái, trong 35 Di sản Tư liệu thế giới thuộc Chương trình Ký ức thế giới 2009 được UNESCO công nhận, Việt Nam đã vinh dự có di sản Mộc bản triều Nguyễn.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác