Việt Nam - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu trùng tu Điện Cần Chánh

(Cinet) - Trong 10 năm qua, Trường Đại học Waseda (Nhật Bản) đã cùng phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu trùng tu Điện Cần Chánh Cố đô Huế.

Việt Nam - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu trùng tu Điện Cần Chánh - ảnh 1

Kết quả, sau 10 năm thực hiện chương trình phối hợp nghiên cứu, Trường Đại học Waseda (Nhật Bản) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã thống nhất đưa ra được mô hình Điện Cần Chánh với tỉ lệ 1:10, cũng như ảnh tư liệu, các bản vẽ kỹ thuật, hình ảnh 3D về ngôi điện...

Bên cạnh việc quảng bá dự án, đây còn là dịp thu thập, lấy ý kiến góp ý từ khách tham quan và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới trước khi trùng tu Điện Cần Chánh.

Khu vực trưng bày mô hình Điện Cần Chánh hiện nằm ở dãy phòng tầng hai phía sau nhà hát Duyệt Thị Đường, có tầm nhìn bao quát cả khu vực Tử Cấm Thành. Từ đây du khách có thể tận mắt chứng kiến nền móng còn sót lại của Điện Cần Chánh để đối chứng di tích với các hình ảnh tư liệu và có thể hình dung được công trình sau khi được phục hồi trong tương lai.

GS.TS Nakagawa Takeshi - Giám đốc Viện Di sản Đại học Waseda cho biết: Trong công tác xây dựng, tỷ lệ 1/10 của các công trình kiến trúc bằng gỗ là một thử nghiệm quan trọng để vừa kiểm chứng các kích thước kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và đặt ra những vấn đề cụ thể trong quá trình thi công, bởi mọi thứ đều có thể xuất lộ ngay trên mô hình này.

Được biết, kinh phí phục vụ cho việc phục dựng điện Cần Chánh vào khoảng 10 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản, và phải mất tới 5 năm mới hoàn thành.../.


Điện Cần Chánh trong Tử Cấm Thành (Huế), là nơi vua thiết triều, thường tiếp sứ bộ ngoại giao, tổ chức yến tiệc của hoàng gia và triều đình của triều Nguyễn, hiện nay đã trở thành phế tích do bị phá huỷ từ năm 1947.

Điện Cần Chánh được xây dựng năm Gia Long thứ 3 (1804), sau còn được tu bổ nhiều lần. Về tổng thể, Điện Cần Chánh được bố trí trên trục chính (đường "Dũng đạo") của Đại Nội - nằm giữa điện Thái Hoà (nơi thiết triều chính) và điện Càn Thành (nơi ở của vua). Trước Điện Cần Chánh có "Sân bái mạng", là nơi tập hợp văn võ bá quan khi chầu vua, dâng biểu. Điện cùng với nhà tả vu, hữu vu (phục vụ việc chuẩn bị nghi lễ và chiêu đãi khách) họp thành bố cục kiến trúc hình chữ môn.

Điện có kết cấu gỗ lớn và đẹp nhất trong Tử Cấm Thành. Nền đài cao gần 1m, bó vỉa bằng gạch vồ và đá thanh với diện tích mặt nền gần 1000m2. Chính điện có 5 gian, 2 chái kép; tiền điện 7 gian, 2 chái đơn, hai bên đông tây có 4 hồi lang mỗi bên 5 gian nối qua điện Văn Minh, Võ Hiển và qua Tả Vu, Hữu Vu. Bộ khung gỗ gồm 80 chiếc cột bằng gỗ lim. Phần lớn kết cấu bộ khung bên trên ( như xuyên, trến, kèo, đòn tay, hệ thống con-xon, các liên ba...) đều được chạm trổ trang trí rất tinh xảo, công phu.

Ngôi điện này đã phá hủy hoàn toàn vào đầu năm 1947. Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô cùng với Đại học Waseda Nhật Bản đang triển khai thực hiện dự án phục nguyên điện Cần Chánh bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, với tổng kinh phí đầu tư hơn 10 triệu USD


CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác